Triều Tiên "giận dỗi" phớt lờ chuyến thăm của phái đoàn hạt nhân Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (14/4), nguồn tin ngoại giao từ Seoul cho hay sau chuyến thăm tới Hàn Quốc, phái đoàn hạt nhân của Trung Quốc định tới thăm Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra câu trả lời.

Theo Yonhap, đại sứ đặc biệt về hạt nhân của Trung Quốc, ông Wu Dawei sẽ về Bắc Kinh vào hôm nay sau chuyến thăm 5 ngày tới Seoul để bàn thảo với giới chức và cả các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Hàn Quốc về mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, đại sứ Trung Quốc cũng đã tham dự các cuộc hội đàm về việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc.

Triều Tiên
Nhiều khả năng nhà lãnh đạo TriềuTiên Kim Jong-un sẽ cho thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 15/4 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trước đó, giới truyền thông Hàn Quốc cho hay ông Wu sẽ sang thăm Bình Nhưỡng sau chuyến thăm ở Seoul. Chuyến thăm của ông Wu tới Bình Nhưỡng là nhằm thuyết phục Triều Tiên ngừng các hành động mang tính khiêu khích liên quan tới sự phản đối của cộng đồng quốc tế với chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của quốc gia này.

"Vào thời điểm hiện tại, khả năng ông Wu không có kế hoạch tới Triều Tiên. Bởi Triều Tiên vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho lời đề nghị tới thăm của Trung Quốc", Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho hay. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng khả năng ông Wu sẽ vẫn tới Triều Tiên trong tương lai gần, nhất là khi nhiều nguồn tin nhấn mạnh Bình Nhưỡng có thể có thêm hành động khiêu khích như thử hạt nhân.

Phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 13/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố không có bất cứ thông tin nào về việc ông Wu sẽ tới Triều Tiên song hai nước vẫn đang duy trì hoạt động trao đổi bình thường. Do đó, khả năng ông Wu tới Bình Nhưỡng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. 

Chuyến thăm gần nhất của ông Wu tới Bình Nhưỡng là vào đầu tháng 2/2016. Tuy nhiên, chỉ khoảng một tháng sau, Triều Tiên đã cho tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư. Còn sau vài ngày ông Wu về nước, Bình Nhưỡng cũng đã cho phóng một rocket tầm xa mang theo vệ tinh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet