Triều Tiên gửi thông điệp dài 9 trang cho ông Donald Trump

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

The Telegraph (Anh) đưa tin, hôm 22/11, Triều Tiên mới lần đầu lên tiếng chính thức trước việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Bản tuyên bố dài tới 9 trang được xem là thông điệp trực tiếp từ Bình Nhưỡng gửi tới ông Donald Trump.

Bản tuyên bố được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải vào ngày 22/11. Theo đó, Triều Tiên yêu cầu Mỹ chấm dứt “chính sách thù địch lỗi thời” đối với Bình Nhưỡng. 

Tuyên bố cho rằng những hành động của chính quyền Tổng thống Barack Obama là “nhằm công khai theo đuổi mục tiêu đàn áp chính trị Triều Tiên và lật đổ chính quyền Triều Tiên bằng mọi giá”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng cho rằng ông Obama liên tục chỉ trích và thậm chí vu khống Triều Tiên và rằng Washington đã theo đuổi chính sách thù địch và hung hăng đối với Triều Tiên.

Tuyên bố còn khẳng định, Mỹ đã cố dọa Triều Tiên bằng các mối đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu, tập trận quân sự thường xuyên và có quy mô lớn. Những biện pháp trừng phạt đã lấy đi quyền phát triển hợp pháp các công nghệ không gian vũ trụ và vũ khí hạt nhân để phục vụ cho mục đích phòng thủ của Triều Tiên.

Theo The Telegraph, Triều Tiên có thể đang tin tưởng rằng việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ tốt hơn cho Bình Nhưỡng bởi trước đó ông Trump đã đề xuất sẽ gặp trực tiếp ông Kim Jong-un để thuyết phục thay vì dùng những biện pháp cứng rắn như của chính quyền Obama.

Hồi tháng Bảy, KCNA cho rằng, ông Trump là một chính trị gia khôn ngoan và là một ứng viên tổng thống rất có tiềm năng.

Tuy vậy, thông điệp mới nhất trên của Bình Nhưỡng không quên cảnh báo: “Mỹ sẽ đối mặt với lập trường chiến lược mới của Triều Tiên. Mỹ nên có những biện pháp thực sự để chứng minh sự sẵn sàng chấm dứt chính sách thù địch lỗi thời và đe dọa tấn công hạt nhân đối với Triều Tiên”.

Kể từ khi ông Trump đắc cử, đây là lần đầu tiên Triều Tiên lên tiếng chính thức. Trước đó, hôm 15/11, sau cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, ông Kim Yong-ho, quan chức phụ trách vấn đề nhân quyền và nhân đạo Triều Tiên, cho hay, Bình Nhưỡng không quan tâm ai sẽ là Tổng thống Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet