Triều Tiên hé lộ xác ướp của Kim Jong-il

Nhân sự kiện một năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il, Triều Tiên hôm qua tiết lộ xác ướp của ông được đặt tại Cung tưởng niệm Kumsusan, Bình Nhưỡng.
Triều Tiên hé lộ xác ướp của Kim Jong-il - ảnh 1
Người dân Triều Tiên tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Jong-il tại tượng đài ông ở Bình Nhưỡng.

Theo AP, quan tài của Kim Jong-il được đặt ở tầng dưới căn phòng chứa thi hài cha ông là nhà sáng lập Kim Nhật Thành. Thi thể của ông Kim vẫn mặc bộ quần áo kaki quen thuộc, được đặt trên một tấm vải màu đỏ, khuôn mặt được đèn chiếu sáng trong căn phòng tràn ngập màu đỏ. Căn phòng chứa quan tài bằng kính này hôm qua được mở lần đầu tiên cho người dân đến thăm viếng.

Triều Tiên cũng công bố chiếc du thuyền của cố lãnh đạo Kim và toa tàu bọc thép, nơi ông qua đời vì đau tim năm ngoái. Trong số những vật dụng cá nhân được trưng bày trong lăng mộ còn có chiếc áo paca, kính râm và đôi giày đế cao ông đi trong nhiều thập kỷ qua. Ngoài ra, một máy tính xách tay MacBook Pro nằm trên bàn làm việc của ông.

Máy ảnh không được phép đưa vào lăng mộ và truyền thông nhà nước cũng không công bố bất kỳ hình ảnh nào về thi hài của Kim Jong-il.

Cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời ngày 17/12 năm ngoái vì lên cơn đau tim khi đang đi trên tàu. Sự ra đi đột ngột của ông lúc đó gây ra cảnh tang thương phủ khắp Triều Tiên và đặc biệt là Thủ đô Bình Nhưỡng. Một năm sau, tâm trạng của người dân lạc quan và phấn chấn hơn, một phần nhờ vụ phóng tên lửa thành công ngày 12/12.

Người Triều Tiên tổ chức lễ tưởng niệm cho cố lãnh đạo Kim Jong-il, cách không lâu sau khi phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo. Vụ phóng không những được xem là món quà cho Kim Jong-il, mà còn là bằng chứng cho thấy con trai ông, Kim Jong-un, có đủ sức mạnh và tầm nhìn để lãnh đạo đất nước.

Theo AP, lễ tưởng niệm một năm ngày mất của Kim Jong-il cũng tiết lộ khả năng con trai ông là Kim Jong-un sắp được làm cha. Vợ ông, Ri Sol Ju, xuất hiện trên truyền hình nhà nước với chiếc bụng dường như đang mang bầu khi bà đi chậm cạnh chồng tại Cung tưởng niệm và cúi mình trước tượng của cha và ông nội Kim Jong-un. Tuy nhiên, chính quyền Triều Tiên chưa có một thông báo chính thức nào về việc bà Ri Sol Ju mang bầu. Ngoài ra, bà Ri còn mặc chiếc váy màu đen truyền thống nên càng khó đoán định khả năng mang thai.

Bình An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet