Triều Tiên hoàn thiện vệ tinh, chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Triều Tiên tuyên bố hoạt động phát triển vệ tinh mới của nước này đang bước vào giai đoạn cuối, và không loại trừ khả năng phóng tên lửa tầm xa vào tháng tới.

Động thái trên sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm nước này thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo. Mặc dù phía Bình Nhưỡng cho biết các đợt phóng thử này đều không có mục đích quân sự, Mỹ và các nước coi đây là hành động chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân.

Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm một cơ sở phóng vệ tính tại một địa điểm bí mật tại Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động vào ngày 10/10 tới, một sự kiện mà nhiều chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa tầm xa. Ngoại trưởng Hàn Quốc tin rằng điều này có thể xảy ra, mặc dù các nhà phân tích theo dõi các bức ảnh vệ tinh mới đây cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa.

Giám đốc cơ quan vũ trụ Triều Tiên cho biết: "Các nhà khoa học đang tiến đến giai đoạn cuối trong việc phát triển vệ tinh quan sát mới. Thế giới sẽ được chứng kiến hàng loạt vệ tinh phóng lên bầu trời vào thời điểm và địa điểm mà Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên quyết định”.

Đáp lại tin tức trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng: “Bất kỳ hoạt động phóng vệ tình bằng tên lửa đạn đạo sẽ là vi phạm những quy định của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Ông Kim Min-seok, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết việc Triều Tiên phóng vệ tinh sẽ bị coi là thử nghiệm tên lửa đạn đạo và là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Triều Tiên đã từng thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa vào tháng 12/2012, mang theo một loại vệ tinh vào quỹ đạo của Trái Đất. Các chuyên gia xác nhận sự hiện diện của thiết bị này nhưng không bắt được bất kỳ tín hiệu liên lạc nào.

Hai tháng sau đó, Triều Tiên tuyên bố bước vào giai đoạn thứ ba của quá trình phát triển bom hạt nhân. Mỹ và các nước khác cho rằng hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng là nhằm chế tạo một loại đầu đạn vừa đủ để lắp đặt trên tên lửa xuyên lục địa. Một số quan chức ở Washington tin rằng Bình Nhưỡng có thể đã làm chủ được công nghệ này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt trước các cuộc thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng nước này vẫn khẳng định sẽ tiếp tục phóng tên lửa và phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình. Vào thời điểm căng thẳng, Triều Tiên tuyên bố tên lửa tầm xa của nước này có thể bắn đến Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet