Triều Tiên "khoe" năng lực vượt trội trong vụ thử tên lửa mới

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên hôm nay (15/5) tuyên bố đã thử thành công một loại tến lửa tầm trung đến tầm xa mới. Vụ thử hôm 14/5 được giám sát bởi lãnh đạo Kim Jong Un và nhằm thẩm định năng lực mang theo “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn” của tên lửa Triều Tiên.

Reuter trích nguồn tin từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, lãnh đạo Kim Jong Un đã cáo buộc Hoa Kỳ “bắt nạt” các quốc gia “không có hạt nhân”, đồng thời cảnh báo Washington không nên đánh giá sai một sự thật rằng đất liền Mỹ đang nằm trong “tầm ngắm tấn công” của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo xuống vùng biển gần Nga và Nhật Bản rạng sáng 14/5. Đây là động thái mà Washington cho rằng Bình Nhưỡng muốn gửi thông điệp tới Hàn Quốc, khi tân Tổng thống nước này mới nhậm chức và cam kết sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên.

Triều Tiên
Lãnh đạo Kim Jong Un quan sát một vụ thử tên lửa (không rõ ngày tháng). Nguồn: Reuters

KCNA cho biết, tên lửa mới phóng đã đạt góc cao nhất vì vậy không ảnh hưởng tới an ninh của các quốc gia láng giềng. Tên lửa này đã bay được quãng đường 787 km, đạt độ cao 2.111,5 km. Các chuyên gia cho rằng để đạt được độ cao đó, tên lửa này phải được phóng với quỹ đạo cao song sẽ hạn chế khoảng cách biên của nó. Nếu được phóng với một quỹ đạo tiêu chuẩn thì tên lửa của Triều Tiên có thể đạt tầm bắn ít nhất 4.000 km.

“Vụ thử tên lửa là nhằm kiểm tra các chi tiết kỹ thuật cũng như kỹ năng chiến thuật của loại tên lửa mới, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn”, KCNA khẳng định.

Hãng tin này cho biết thêm: “Lãnh đạo Kim Jong Un cho biết nếu Mỹ cố tình khiêu khích Triều Tiên, nước này sẽ không thể thoát khỏi thảm họa lớn nhất trong lịch sử. Bình Nhưỡng cảnh báo mạnh mẽ Washington không nên đánh giá sai hay coi thường sự thật rằng đất liền của nước này và cả khu vực hoạt động trên Thái Bình Dưỡng đều nằm trong tầm ngắm tấn công của Bình Nhưỡng và Triều Tiên có mọi phươg tiện mạnh nhất để tiến hành một cuộc tấn công trả đũa”.

Triều Tiên được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn đến đất liền Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Chỉ huy trưởng hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho rằng loại tên lửa mới được phóng thử “không tương ứng với một tên lửa đạn đạo liên lục địa”.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày mai (16/5) sẽ nhóm họp để thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp này được tổ chức do yêu cầu từ phía Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley gọi vụ thử tên lửa là một thông điệp Bình Nhưỡng dành cho Seoul sau khi Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức hôm 10/5. “Các bạn cần phải đi sâu vào trong đầu của lãnh đạo Kim Jong Un, ông ta đang ở trong trạng thái hoang tưởng, ông ta không quan tâm đến bất kỳ điều gì, bất kỳ thứ gì xung quanh mình”, bà Haley trả lời phỏng vấn ABC về lãnh đạo Triều Tiên.

Theo nhận xét của 38 North, chuyên trang phân tích tình hình Triều Tiên, vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng cho thấy một kết quả chưa từng thấy trước đó. “Vụ thử này không chỉ cho thấy khả năng phát triển một loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công vào căn cứ Hoa Kỳ ở Guam, mà quan trọng hơn, còn có thể cho thấy Triều Tiên đã đạt được tiến bộ trong quá trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa”, 38 North nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet