Triều Tiên không muốn "nối gót" Iran thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (21/7), Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng không muốn tham gia các cuộc đối thoại với Mỹ nhằm từ bỏ năng lực hạt nhân quốc gia như Iran đã làm.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ chương trình hạt nhân của Triều Tiên là vũ khí "ngăn chặn thiết yếu" trước chính sách ngoại giao thù địch của Mỹ. 

"Thật vô lý khi so sánh tình hình của Triều Tiên với thỏa thuận hạt nhân Iran bởi chúng tôi luôn phải chịu đựng sự khiêu khích từ chính sách thù địch quân sự của Mỹ bao gồm các cuộc tập trận chung quy mô lớn và mối đe dọa hạt nhân. Chúng tôi không có ý định tham gia các cuộc đối thoại để hạn chế một phần hay từ bỏ chương trình hạt nhân", Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

Triều Tiên quyết duy trì chương trinh hạt nhân quốc gia. 

Hồi tuần trước, Mỹ và 5 cường quốc trên thế giới đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử với Iran. Theo đó, Tehran sẽ giới hạn năng lực hạt nhân quốc gia và đổi lại cộng đồng quốc tế gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt với Iran. 

Sự ra đời của thỏa thuận hạt nhân với Iran được xem là chiến thắng lớn đối với Tổng thống Barack Obama bởi lâu nay, nhà lãnh đạo Mỹ đã hứa tiến tới đàm phán với các đối thủ trong lịch sử bao gồm Triều Tiên. 

Theo quy định trong thỏa thuận này, các lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc sẽ được gỡ bỏ nếu Iran chấp nhận giới hạn chương trình hạt nhân trong thời gian dài. 

Về phần mình, Triều Tiên đã liên tiếp bị Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt trước cáo buộc Bình Nhưỡng mua bán các thiết bị liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

"Rõ ràng chúng tôi có chương trình hạt nhân và năng lực hạt nhân là lợi ích quốc gia của Triều Tiên", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet