Triều Tiên không quan tâm ai là Tổng thống Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 15/11, sau cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, một quan chức ngoại giao của Triều Tiên cho hay, Bình Nhưỡng không quan tâm ai sẽ là Tổng thống Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử, trở thành người kế nhiệm của ông Barack Obama.

Phát biểu trên được ông Kim Yong-ho, quan chức phụ trách vấn đề nhân quyền và nhân đạo Triều Tiên, đưa ra sau khi Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết lên án các hành động vi phạm nhân quyền rộng rãi ở Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ông nói: "Chúng tôi không quan tâm ai trở thành Tổng thống Mỹ. Vấn đề quan trọng ở đây là liệu nước Mỹ có rút lại chính sách thù địch với Triều Tiên hay không".

Triều Tiên thường xuyên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng thông qua các cuộc tập trận thường niên. Seoul và Washington cũng đang thực hiện kế hoạch triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc với lý do đối phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Hồi tháng Năm, khi đang thực hiện chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để dừng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời thay đổi chính sách hiện tại của Mỹ đối với Triều Tiên. Ngay sau đó, ông So Se-pyong, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã bác đề xuất của Trump và cho rằng ông Trump đang lợi dụng tên tuổi ông Kim Jong-un để tuyên truyền cho chiến dịch tranh cử.

Ông nói: “Điều này tùy thuộc vào việc lãnh đạo Kim Jong-un có muốn gặp hay không, nhưng tôi nghĩ đề xuất đó là vô nghĩa”

Tuy nhiên, hồi tháng trước, một cố vấn của ông Trump cho biết ông không nghĩ ông Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên sớm sau khi đắc cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet