Triều Tiên lại có thêm phương tiện phóng tên lửa từ tàu ngầm mới?

Tuệ Minh (lược dịch)

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên có thể đang đẩy mạnh phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) khi những bức ảnh có sự hiện diện của xà lan thử nghiệm chìm thứ hai của Bình Nhưỡng.

Sputnik đưa tin, chiếc xà lan thứ hai này xuất hiện trong các bức ảnh chụp khu vực bờ biển phía tây của Triều Tiên từ trên không của 38 North, nhóm chuyên gia giám sát Triều Tiên của ĐH Johns Hopkins.

Báo cáo được công bố hôm 1/5 của 38 North cho biết “những chiếc xà lan kiểu như vậy thường được dùng trong hải quân để tiến hành các vụ thử nghiệm dưới nước của những hệ thống phóng hoặc ống phóng tên lửa tàu ngầm mới, cũng như tiến hành các vụ phóng tên lửa ban đầu trước khi hệ thống được lắp đặt vào tàu ngầm”.

Triều Tiên lại có thêm phương tiện phóng tên lửa từ tàu ngầm mới? - ảnh 1
Hình ảnh được cho là xà lan phóng tên lửa từ tàu ngầm thứ hai của Triều Tiên (submersible test stand barge) tại xưởng đóng tàu hải quân Nampo do 38 North chụp lại. Nguồn: 38 North

Kể từ năm 2014, Bình Nhưỡng đã tiến hành ít nhất 6 vụ phóng tên lửa KN-11 từ một chiếc xà lan khác tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo ở bờ biển phía đông nước này.

Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên chiếc xà lan thứ hai xuất hiện và có khả năng đây là “bản sao” của phiên bản PSD-4 do Nga sản xuất. Nhà phân tích của 38 North cho biết thêm: “Việc phát hiện ra chiếc xà lan thử tên lửa thứ hai này mang nhiều ý nghĩa, ám chỉ tương lai của chương trình SLBM của Triều Tiên có thể là ưu tiên quan trọng của chính quyền Kim Jong Un”.

Hiện chưa rõ, Bình Nhưỡng tự sản xuất chiếc xà lan này hay mua lại từ một quốc gia khác.

Truyền thông Nhật Bản hồi tháng 12/2016 đã ghi nhận một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy năng lực “phóng lạnh” từ một hệ thống phóng thẳng đứng của Triều Tiên.

Hoạt động này diễn ra giữa lúc các cuộc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng tiếp tục gia tăng bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế cũng như kêu gọi phi hạt nhân hóa của thế giới. Hoa Kỳ đã triển khai tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay và máy bay ném bom tới gần bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng cũng như tham gia các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc. Đây là động thái khiến Bình Nhưỡng hết sức tức giận.

Triều Tiên mới đây đã đáp trả các hành động của Washington khi tuyên bố nước này sẽ tiến hành thử hạt nhân khi lãnh đạo Bình Nhưỡng cảm thấy cần thiết, đồng thời tuyên bố nước này đã “sẵn sàng đáp lại mọi sự lựa chọn của Hoa Kỳ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet