Triều Tiên lại đưa lãnh thổ Mỹ vào “tầm bắn” tên lửa

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 17/8, Triều Tiên đã cho công bố các poster tuyên truyền mang nội dung toàn bộ đất liền của Mỹ đều “nằm trong tầm bắn của các loại tên lửa" của quốc gia này, cũng như phản đối lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc mới áp đặt với Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, các tấm poster sặc sỡ màu sắc cùng những khẩu hiệu mang tính thách thức là động thái mới nhất trong diễn biến căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, các hình ảnh quân sự kèm những thông điệp phản đối Mỹ là nội dung thường thấy trong hoạt động tuyên truyền của Triều Tiên.

Một trong những tấm poster được Triều Tiên minh họa hình ảnh hàng loạt tên lửa được phóng hướng về tấm bản đồ nước Mỹ đang rực cháy. Dòng khẩu hiệu màu xanh viết: “Tất cả khu vực đất liền của Mỹ nằm trong phạm vi tấn công của chúng ta”. 

Một trong những poster tuyên truyền mang lại dung phản đối Mỹ của Triều Tiên. 

Một tấm poster khác minh họa hình ảnh lá cờ Mỹ bị xé rách cùng dòng biểu ngữ “Phương án quân sự. Tấn công phủ đầu. Các biện pháp trừng phạt”. Bên cạnh đó, hình ảnh các quả tên lửa màu đỏ trên nền lá cờ Triều Tiên ghi dòng chữ “Đây là câu trả lời của chúng ta”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không tiết lộ lý do tại sao những tấm poster này lại được công bố trong thời điểm hiện tại. 

Hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với “lửa và sự giận dữ” nếu đe dọa an ninh nước Mỹ. Về phần mình, Bình Nhưỡng cũng cho công khai kế hoạch phóng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ.

Mới đây, ông Trump đã ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra quyết định “khôn ngoan” khi tạm hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam.

Trong loạt poster tuyên truyền của Triều Tiên lần này còn có những poster phản đối lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) đồng thời ca ngợi khả năng tự lực của quốc gia. “Không ai có thể ngăn cản con đường của chúng ta”, một poster viết.

Sau hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng Bảy của Triều Tiên, hôm 5/8, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng, có khả năng cắt giảm 1/3 trong tổng số 3 tỷ USD doanh thu xuất khẩu thường niên của quốc gia này.

“Những tấm poster này là hình ảnh về một Triều Tiên tự cường không bị nao núng trước động thái của Mỹ và LHQ”, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Leiden, ông Koen de Ceuster chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet