Triều Tiên lại kêu gọi toàn quốc đấu tranh chống Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Triều Tiên đã kêu gọi toàn quốc hãy đấu tranh chống lại Mỹ và “những động thái gây hấn như quân ăn cướp” của nước này. Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc tàu sân bay Mỹ cùng các tàu hộ tống đang đến gần bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin RT, một phát ngôn viên của Ủy ban Hòa bình Quốc gia Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố nói rằng: “Các hành động giống như của quân ăn cướp của Mỹ nhằm thống trị, kiểm soát, gây hấn cổ súy chiến tranh đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn khi một người như Donald Trump có thể đưa ra những phát ngôn như “hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên” một cách rất dễ dàng. Bè lũ thân Mỹ phản quốc ở phía Nam (ám chỉ Hàn Quốc - ND) cũng đang thổi bùng ngọn lửa chiến tranh mà Mỹ mang đến”.

Binh lính Triều Tiên trong cuộc diễu binh ngày 15/4 vừa qua.

Bình Những cũng chỉ trích hiệp ước quốc phòng song phương giữa Mỹ và Hàn Quốc, được ký kết vào năm 1953, có nội dung cho phép Washington triển khai lực lượng quân đội ở Hàn Quốc. Nó được Triều Tiên coi là “một văn bản gây chiến và mang tinh thần phản bội”, để “lực lượng đế quốc” Mỹ hoạt động ở Hàn Quốc.

Vào ngày 6/10, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan có 80 máy bay quân sự các loại đang trên đường đến bờ biển Hàn Quốc để diễn tập quân sự. Theo hãng tin Yonhap, tàu chiến Mỹ sẽ cùng các tàu của Hàn Quốc bắt đầu hoạt động của mình vào ngày 20/10. Được biết, hai bên sẽ tiến hành các bài tập xác định, theo dấu và đánh chặn tên lửa đạn đạo cũng như chống tàu ngầm đối phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhiều lần có những phát ngôn đe dọa nhau trong thời gian gần đây. Có lúc, ông Trump cho biết Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu bị tấn công và rằng ông Kim “sẽ không giữ chức lâu dài”. Đáp lại, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ biến Mỹ thành “tro bụi”.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng Triều Tiên cần phải đóng băng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, trong khi Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận ở bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày 4/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng Mỹ và Triều Tiên nên “giảm nhẹ căng thẳng trong lời nói và tìm cách đối thoại trực tiếp với nhau cũng như với cả các nước trong khu vực. Như thế hai bên mới có thể đưa ra các quyết định hợp lý”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet