Triều Tiên lại phóng thử loạt tên lửa hoàn toàn mới

Tuệ Minh (lược dịch)

Quân đội Hàn Quốc hôm nay (8/6) cho biết Triều Tiên đã phóng một loạt vật thể được cho là tên lửa đất đối hạm ra vùng biển phía Đông. Đây là hành động mới nhất trong loạt các vụ thử tên lửa bất chấp áp lực từ cộng động quốc tế của Bình Nhưỡng.

Vụ phóng tên lửa này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân của mình mà không có bất kỳ một sự trì hoãn nào.

Reuters trích tuyên bố của Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc khẳng định các tên lửa này được phóng vào sáng 8/6 từ thành phố ven biển Wonsan của Triều Tiên và đã bay khoảng 200 km.

Triều Tiên lại tiếp tục phóng một loạt tên lửa vào sáng nay. Ảnh cắt từ video hãng tin KRT cho thấy lãnh đạo Kim Jong Un đang thị sát địa điểm phóng tên lửa ngày 30/5/2017. Nguồn: AP

Quân đội Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được tin báo về vụ việc mới nhất này. “Triều Tiên đã phóng một loạt vật thể được cho là tên lửa hành trình đất đối hạm tầm ngắn vào sáng sớm nay về vùng biển phía Đông từ khu vực Wonsan”, quân đội Hàn Quốc tuyên bố đồng thời cho biết thêm rằng Seoul và Washington đang phân tích các vụ phóng để thu thập thêm thông tin.

Đây là vụ thử tên lửa lần thứ tư của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Moon Jea-in nhậm chức ngày 10/5 và đưa ra cam kết thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên. Tân Tổng thống Hàn Quốc cho rằng các biện pháp trừng phạt và áp lực là không đủ để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hàn Quốc hôm qua (7/6) thông báo sẽ ngừng triển khai các bộ phận còn lại của hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi của Mỹ (THAAD) cho đến khi có báo cáo đầy đủ về tác động của hệ thống này tới môi trường.

Dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa với tốc độ nhanh chóng chưa từng thấy. Các nhà phân tích cho rằng đây là một nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm đẩy nhanh tiến trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), có khả năng nhắm tới đất liền Hoa Kỳ.

Trong 3 vụ phóng thử trước đó, Triều Tiên đã thử một loạt tên lửa đạn đạo mới, gồm hai tên lửa tầm trung đến tầm xa cũng như hỏa tiễn Scud tầm ngắn. Vụ phóng tên lửa chống hạm lần này được cho là thực hiện theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un. Truyền thông nhà nước Triều Tiên tháng trước đưa tin ông Kim đã ra lệnh phát triển tên lửa đạn đạo của riêng Bình Nhưỡng có thể tấn công chính xác các mục tiêu như tàu chiến của kẻ địch.

Quốc gia bí ẩn nhất thế giới này đã tiến hành hàng chục vụ thử tên lửa và hai vụ thử bom hạt nhân kể từ đầu năm 2016 bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Bình Nhưỡng cho rằng chương trình tên lửa và hạt nhân này là cần thiết để chống lại sự "hiếu chiến và gây gổ" của Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet