Triều Tiên lần đầu nhờ ASEAN giúp đỡ giải quyết căng thẳng với Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên đã tìm đến các quốc gia Đông Nam Á để nhờ hỗ trợ trong cuộc tranh cãi và căng thẳng với Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng có thể trở thành một “quốc gia hạt nhân hủy diệt”.

Theo Channel News Asia, trong lá thư gửi Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-Ho đã cảnh báo về tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang đứng trên bờ vực chiến tranh bởi những hành động của Washington.

Ông Ri đề nghị người đứng dầu ASEAN thông báo cho các bộ trưởng của 10 quốc gia thành viên “về tình hình nghiêm trọng” trên bán đảo và “cho Bình Nhưỡng một đề xuất hợp lý”, đồng thời chỉ trích những cuộc tập trận quân sự chung kéo dài giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Căng thẳng đã không ngừng gia tăng trong khu vực trong những tuần gần đây sau một loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên cũng như những lời tuyên bố cứng rắn từ Washington đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bản sao lá thư của Triều Tiên được gửi ngày 23/3 đã được tiết lộ ra truyền thông hôm 26/4, ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh các lãnh đạo ASEAN tại Manila, Philippines ngày 29/4 tới. Tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo ASEAN dự định sẽ thảo luận những tình huống trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Lần đầu tiên Bình Nhưỡng đã tìm kiếm đến sự can thiệp và giúp đỡ của ASEAN trước căng thẳng với Washington. Nguồn: AP

Trong lá thư có đoạn: “Tôi bày tỏ hy vọng rằng ASEAN, với tầm quan trọng trong hòa bình và ổn định khu vực, sẽ đưa vấn đề các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn vào các cuộc thảo luận của nhóm với một vị thế công bằng, đồng thời đóng một vai trò tích cực trong việc gìn giữ hòa bình và an toàn ở bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên được cho là có mối quan hệ thân thiết với một số quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Campuchia và Lào. Tuy nhiên, trước đây, ASEAN từng công khai lên án tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Một tuyên bố được đưa ra vào cuối hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào năm ngoái bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi nước này tuân theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để cắt giảm chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Động thái khác thường

Lá thư của ông Ri được xem là một động thái hết sức khác thường. Một nhà ngoại giao Đông Nam Á nhận định, theo như ông nhớ, đây là lần đầu tiên Triều Tiên viết một lá thư tìm kiếm sự giúp đỡ của ASEAN về vấn đề này.

Động thái này xuất hiện sau mối quan hệ ngoại giao giữa Bình Nhưỡng mà một quốc gia thành viên ASEAN là Malaysia bị tổn hại nghiêm trọng sau vụ việc công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2.

Ông Ri viết trong lá thư rằng các cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn đã quyết định đến hành động phát triển vũ khí hạt nhân của riêng Bình Nhưỡng. “Một sự thật rất rõ ràng với tất cả mọi người đó là khi họ triển khai các cuộc tấn công hạt nhân như vậy thì có thể khiến bán đảo Triều  Tiên trở thành một khu vực hủy diệt hạt nhân chỉ trong vài giây… bản chất của những cuộc tập trận như vậy không thể chỉ mang tính phòng vệ”, lá thư viết.

Washington đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy trưởng khu vực Thái Bình Dương, cho biết nhóm tàu chiến USS Carl Vinson đã có mặt tại vùng biển Philippines, ở phía đông Okinawa, “ngay trong tầm tấn công và có thể nhắm bắn vào Triều Tiên bất kỳ lúc nào nếu nước này có hành động tương tự”.

Lãnh đạo chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (27/4) đã kêu gọi Hoa Kỳ và các cường quốc châu Á Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc phải kiên nhẫn trong việc đối phó với Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên, ông Duterte cho rằng: “Tôi muốn khuyên mọi người hãy bình tĩnh. Tôi cũng muốn cảnh cáo với tất cả mọi người rằng… nếu xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, một sự hủy diệt, thì khu vực này sẽ biến thành một mảnh đất khô cằn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet