Triều Tiên mở cửa khu trượt tuyết đẳng cấp quốc tế

Minh Thu

Hôm nay (10/10), theo kế hoạch, Triều Tiên đã cho mở cửa khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới trị giá hàng triệu USD song nhiều người hoài nghi khả năng khu nghỉ dưỡng này vẫn chưa sẵn sàng đi vào hoạt động.
Triều Tiên mở cửa khu trượt tuyết đẳng cấp quốc tế - ảnh 1
Khu trượt tuyết đèo Masik  sẽ íiúp Triều Tiên phát triển kinh tế và du lịch

Sau chuyến thăm hồi tháng Chín, các phóng viên của hãng thông tấn AP khẳng định 2 khách sạn có sức chứa 250 phòng trong đó 8 tầng phục vụ du khách quốc tế và 150 phòng phục vụ khách nội địa tại khu trượt tuyết đèo Masik vẫn chưa được hoàn thành, những con đường nối tới khu vui chơi vẫn còn rất lầy lội.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người sử dụng khu vui chơi này khi công trình hoàn thành. Theo ước tính, trong tổng số 24 triệu dân, khoảng 5.500 người Triều Tiên biết trượt tuyết chiếm 0,02% dân số.

Khu trượt tuyết đèo Masik nằm khuất sâu trong khu vực bờ biển phía đông Triều Tiên là một trong những siêu dự án quốc gia - sản phẩm của 10 tháng lao động hăng say. Công trình này đã thể hiện nền văn minh và tiếp nhận văn hóa nước ngoài của Triều Tiên trái với nhận định đây là một quốc gia nghèo đói và cô lập.

Triều Tiên mở cửa khu trượt tuyết đẳng cấp quốc tế - ảnh 2
Công nhân vác đá lên công trường xây khu trượt tuyết 

Những tấm biển thông báo treo xung quanh khu vực công trình mang nội dung hối thúc công nhân hoàn thành công việc vào hạn chót ngày 10/10 – lễ kỷ niệm  lần thứ 68 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, công việc xây dựng đã phải trì hoãn nhiều lần do mưa lớn và sạt lở đất.

Khu trượt tuyết đèo Masik được xem là dự án "con cưng" của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un – người đam mê môn thể thao này khi còn đang theo học tại Switzerland.

Giới báo chí nhận định việc Triều Tiên khẩn trương xây dựng khu trượt tuyết nhằm mục đích giành thêm huy chương trong Thế vận hội mùa Đông. Ngoài ra, thể thao cũng là cách hữu hiệu để thu hút quần chúng và Bình Nhưỡng mong muốn thông qua khu trượt tuyết để thu hút thêm du khách nước ngoài.

"Khu trượt tuyết sẽ tạo tác động lớn tới nền kinh tế của Triều Tiên. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng thêm các công trình du lịch và trượt tuyết là môn thể thao được nhiều quốc gia ưa chuộng. Đây cũng sẽ là nơi phục vụ người dân Triều Tiên", nhà kinh tế học tại Viện Khoa học Xã hội Triều Tiên - Ri Ki Song trả lời AP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet