Triều Tiên mở lỗ châu mai hướng sang Hàn Quốc

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay, CHDCND Triều Tiên đã mở các lỗ châu mai gần khu phi quân sự và tăng cường cho binh lính diễn tập.

Theo Yonhap, quân đội Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ các loa phóng thanh ở khu vực phi quân sự và thề sẽ có hành động đáp trả đích đáng nếu Seoul không hợp tác. 

Hãng tin này cũng cho hay, hôm qua, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết phía CHDCND Triều Tiên đã mở các lỗ châu mai tại các chốt gác gần khu phi quân sự trong khi bình thường các lỗ châu mai đều đóng. Điều đó có nghĩa là Triều Tiên đã sẵn sàng bắn sang Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc cũng tăng cường canh gác và sẵn sàng đáp trả khi cần thiết.

Quân đội Hàn Quốc canh gác tại khu vực phi quân sự. Nguồn: O. Canada

Nguồn tin trên cũng cho biết phía Triều Tiên đã tăng cường diễn tập quân sự với tần suất và cường độ cao hơn trước nay. Trước đó, Hàn Quốc lên án Triều Tiên gài mìn làm hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nên bố trí lại các loa phóng thanh tuyên truyền để tiến hành tâm lý chiến. Phía Bình Nhưỡng cũng lên tiếng cảnh cáo Mỹ và Hàn Quốc khi hai nước này tiến hành tập trận chung thường niên ngày 17/8 vừa qua.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng lời kêu gọi ngừng tập trận của Triều Tiên là không thích hợp, đặc biệt là khi Bình Nhưỡng mang điều kiện tổ chức cho các gia đình ly tán gặp nhau ra để ép buộc Mỹ-Hàn ngừng tập trận.Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai vấn đề này không liên quan với nhau.

Hàn Quốc tố Triều Tiên lên Hội đồng bảo an

Trong một động thái khác, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này đã báo cáo lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về chi tiết vụ việc nổ mìn ở khu vực phi quân sự DMZ khiến hai binh lính Hàn Quốc bị thương nặng.

Vụ nổ mìn hom 4/8 vừa qua càng làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Yiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn một mực phủ nhận gây ra vụ tấn công này.

Quan chức giấu tên này cho Yonhap biết, Hàn Quốc đã giải thích vị trí của mình trong một lá thư gửi cho 15 thành viên thuộc Hội đồng bảo an LHQ. “Lá thư nhằm thông báo kết quả điều tra trong vụ nổ mìn của Triều Tiên, bày tỏ sự thất vọng trước việc là khiêu khích của phía Bắc và yêu cầu các thành viên ngăn chặn những hành động tương tự trong tương lai của Bình Nhưỡng”, vị quan chức này nói.

Lá thư của Hàn Quốc sẽ được công bố trong một tài liệu của Hội đồng bảo an và sẽ được đưa lên website chính thức của tổ chức này vào này mai (21/8). Tuy nhiên, việc Hàn Quốc gửi thư đến Hội đồng bảo an không có nghĩa là sự việc này có thể được đưa ra trong chương trình nghị sự của hội.

Cho đến nay, phía Triều Tiên vẫn chưa có thông báo đáp trả hành động này của Hàn Quốc.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Yonhap, là thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc. Hãng này có trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc và cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình và các dạng truyền thông đa phương tiện khác ở Hàn Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet