Triều Tiên muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 8/5, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong Un của nước này khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi bị đe dọa và sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với nhiều nước.

Phát biểu tại Đại hội Đảng hôm 8/5, ông Kim Jong Un gây bất ngờ khi cho biết Triều Tiên đang rất sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với nhiều nước đã từng thù địch với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hôm 7/5 tại Bình Nhưỡng.

Ông nói: "Đảng Lao động Triều Tiên và Chính phủ Công hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên sẽ cải thiện và bình thường hóa quan hệ với những nước tôn trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và thân thiện với Triều Tiên , dù họ đã từng thù địch với Triều Tiên trong quá khứ”.

Không chỉ vậy, ông Kim còn khẳng định, Triều Tiên sẽ trung thành thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với cam kết không phổ biến hạt nhằm phấn đấu chấm dứt sự tích tụ hạt nhân trên thế giới.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho hay: "Là một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm, nước Cộng hòa của chúng tôi sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền của mình bị xâm phạm bởi bất kì thế lực thù địch nào có vũ khí hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm: "Bình Nhưỡng sẽ trung thành thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình với chương trình không phổ biến hạt nhân và phấn đấu cho mục tiêu giải trừ hạt nhân toàn cầu".

Dù vậy, ông khẳng định, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển và phóng thử các vệ tinh nhân tạo, mà Mỹ và Hàn Quốc đều cáo buộc đó là các vụ thử tên lửa.

Ông Kim cũng kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc bằng cách xóa bỏ những hiểu lầm và ngờ vực. Trước đây, ông cũng đã từng đưa ra lời đề nghị tương tự, tuy nhiên các cuộc đàm phàn giữa hai nước đều không thành công.

Đại hội đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên trong 36 năm qua đã khai mạc hôm 6/5 với sự quan tâm lớn cộng đồng thế giới. Chính phủ và các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, ông Kim Jong Un sẽ tận dụng sự kiện này để củng cố thêm quyền lực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet