Triều Tiên phải hoãn phóng tên lửa vì bất khả kháng?

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tuyết rơi cản trở quá trình bắn tên lửa của Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng cho đợt bắn tên lửa dự kiến vào thứ 2 tuần tới, tức 10/12.
Triều Tiên phải hoãn phóng tên lửa vì bất khả kháng? - ảnh 1
Những hình ảnh vệ tinh GeoEye cho thấy tuyết rơi đang làm chậm quá trình triển khai bắn tên lửa của Bình Nhưỡng.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên ở Seoul cho biết, Triều Tiên đã tiến hành 3 giai đoạn lắp ráp tên lửa Unha vào bệ phóng từ hôm thứ 4, ngày 5/12.

Tuy nhiên, theo những hình ảnh vệ tinh GeoEye ghi lại tuyết rơi có thể cản trở quá trình hoàn thành công tác chuẩn bị của Bình Nhưỡng. Cả Liên Hiệp Quốc, Washington, Seoul và một số nước khác đều cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử tên lửa tầm xa có thể bắn tới cả nước Mỹ.

Trước đó, cựu đầu bếp của cố Chủ tịch Kim Jong-il phỏng đoán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không muốn thử nghiệm tên lửa nhưng buộc phải thực hiện để thể hiện sự tôn kính đối với người cha quá cố.

Khi được hỏi về lần phóng tên lửa của Chính phủ Bình Nhưỡng, Kenji Fujimoto cho biết: “Tôi nghĩ rằng ông (Kim Jong-un) đang tiếp quản quân đội nhưng tôi không nghĩ ông ấy chủ động đẩy mạnh việc phóng tên lửa. Dù vậy, tôi cho rằng ông phải miễn cưỡng thực hiện vụ phóng vì muốn tiếp tục duy trì hình ảnh quốc gia cứng rắn của Triều Tiên. Song song với đó là dịp kỉ niệm một năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il”.

Trong khi đó, lần thử nghiệm vệ tinh này của Bình Nhưỡng được thông báo giới hạn trong những ngày từ 10 – 22/12, đúng thời điểm diễn ra Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc và Tổng tuyển cử tại Nhật Bản. Bất chấp việc Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng tên lửa hoàn toàn mục đích hòa bình nhưng nó không làm người láng giềng Hàn Quốc và sau đó là quốc gia lân cận Nhật Bản hay phía Mỹ cảm thấy yên lòng.

đỗ quyên

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet