Triều Tiên phát tín hiệu sẽ thử tên lửa với tần suất "chóng mặt"?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên đã gửi những tín hiệu ám chỉ rằng họ sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tăng cường sức mạnh của các loại vũ khí này “lên đến cực điểm” trước những động thái “gây hấn” của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một cuộc “xung đột lớn” với Triều Tiên là điều có thể xảy ra vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Trung Quốc cũng tuyên bố rằng tình hình bán đảo Triều Tiên có thể vượt ngoài tầm kiểm soát.

Triều Tiên phát tín hiệu sẽ thử tên lửa với tần suất
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm một đơn vị quân đội Triều Tiên.

Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để cùng phối hợp tập trận với Hàn Quốc trước mối lo ngại vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

“Giờ đây khi Mỹ đẩy mạnh cấm vận và gây sức ép đối với Triều Tiên, Triều Tiên sẽ thúc đẩy quá trình tăng cường sức mạnh cho các vũ khí hạt nhân với tốc độ cực đại”, hãng tin KCNA của Triều Tiên dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát biểu.

Việc Triều Tiên “đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân với tốc độ tối đa sẽ được thực hiện liên tục và kéo dài, tại bất kỳ thời điểm và địa điểm nào mà cấp lãnh đạo tối cao quyết định”, phát ngôn viên này nói thêm.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân cùng hàng loạt các cuộc phóng thử tên lửa, mặc cho những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa với tần suất liên tục chưa từng có và được cho là đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển tên lửa tầm trung và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Vào ngày 29/4, Triều Tiên đã một lần nữa thử nghiệm tên lửa. Mặc dù Washington và Seoul cho biết cuộc phóng thử này đã không thành công, song nó đã khiến dư luận phải chú ý.

Hàn Quốc cho biết Mỹ sẽ gánh chi phí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đối phó với hiểm họa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó vài ngày, Tổng thống Trump phát biểu rằng Seoul phải chi 1 tỉ USD cho hệ thống này.

Trong một cuộc trao đổi qua điện thoại, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc rằng liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu của Washington trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Mỹ và Hàn Quốc cũng như đã từng tuyên bố sẽ theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa để ngăn chặn những hành động gây hấn của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet