Triều Tiên phê phán tuyên bố ASEM

Đức Dũng (lược dịch)

Triều Tiên đã lên tiếng phê phán Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) vì đã ra một tuyên bố lên án các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, gọi đây là một “hành động liều lĩnh” làm cho tình trạng căng thẳng trên bán đảo trầm trọng hơn.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong -un

Ria Novosti dẫn nguồn tin Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 18/7 đã lên tiếng phê phán Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) gần đây vì đã ra một tuyên bố lên án các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, gọi đây là một “hành động liều lĩnh” làm cho tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trở nên trầm trọng hơn.

Những người tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEM tổ chức tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ vào cuối tuần qua đã thông qua một tuyên bố của chủ tịch, lên án việc Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa, đồng thời kêu gọi thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống Bình Nhưỡng.

Bản tin của KCNA còn dẫn lời một người phát ngôn của bộ trên nêu rõ rằng Mỹ là thủ phạm chính trong việc làm gia tăng khả năng nổ ra chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh các hành động của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên toàn cầu.

Quan chức này cũng nói thêm rằng để tự vệ, Triều Tiên đang đi theo con đường tăng cường khả năng răn đe hạt nhân trước các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ cũng như các chính sách nhằm làm cho hai miền Triều Tiên thêm xa cách nhau.

Về cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức tại Hawaii hồi tuần trước bàn về các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng ra một tuyên bố riêng, trong đó nhấn mạnh: “Thế giới đang đứng trước bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới do Mỹ đang tăng cường sức mạnh quân sự trên bán đảo Triều Tiên với sự hỗ trợ của các nước chư hầu”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet