Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, Đông Á lại dậy sóng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên vừa phóng một quả tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống vùng biển phía Bắc vùng Hokkaido của Nhật Bản vào sáng sớm ngày 29/8, khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại nóng lên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa Triều Tiên được phóng từ khu vực Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương, 8h sáng giờ Việt Nam), đã bay một quãng đường khoảng 2.700km và đạt độ cao khoảng 550km.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng tên lửa này đã đâm xuống vị trí cách Mũi Erimo ở Hokkaido khoảng 1.180km về phía Đông.

Thông tin Triều Tiên phóng thử tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản được lan ra trên các kênh truyền thông.

Các chuyên gia nhận định, tên lửa được phóng thử được cho là loại tên lửa tầm trung Hwasong-12 được Triều Tiên chế tạo trong thời gian gần đây. Động thái phóng tên lửa này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc vừa có cuộc tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên.

Khi tên lửa Triều Tiên được phóng đi, hệ thống J-Alert của chính phủ Nhật Bản đã thông báo cho tất cả người dân qua tivi và đài phát thanh, khiến hoạt động của tàu siêu tốc ở Nhật Bản bị tạm ngừng. Theo hãng tin NHK của Nhật Bản, tên lửa Triều Tiên đã vỡ thành ba phần trước khi rơi xuống biển, và quân đội Nhật Bản không có động thái nhằm ngăn chặn tên lửa.

Tại Washington, Lầu Năm Góc xác nhận rằng tên lửa Triều Tiên đã bay qua Nhật Bản, song nó không phải là mối đe dọa đối với khu vực Bắc Mỹ. Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ đang thu thập thêm thông tin.

Trước đó vào đầu tháng này, Triều Tiên đã đe dọa sẽ phóng tên lửa tấn công đảo Guam, vùng lãnh thổ tách rời của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng BÌnh Nhưỡng sẽ phải hứng chịu “ngọn lửa cuồng nộ” nếu họ đe dọa Mỹ.

Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, song trước đây chưa có quả tên lửa nào bay qua vùng lãnh thổ Nhật Bản.

“Hành động liều lĩnh của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có đối với quốc gia chúng ta”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời trước báo giới.

Ông Abe cho biết Nhật Bản muốn Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn để có các biện pháp nghiêm khắc hơn nữa đối với Bình Nhưỡng. Ông cũng nói thêm, cuộc phóng thử này đã vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc và Nhật Bản cực lực phản đối Triều Tiên phóng tên lửa.

Hàn Quốc cũng lên án cuộc phóng thử tên lửa. “Chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ dựa vào mối liên kết chặt chẽ với Hoa Kỳ nếu Triều Tiên tiếp tục gây hấn bằng hạt nhân và tên lửa”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Quân đội Nhật Bản trong một cuộc diễn tập triển khai hệ thống phòng không Patriot PAC-3 sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang có chiến tranh với Triều Tiên, bởi cuộc giao tranh kéo dài từ năm 1950 đến 1953 trên bán đảo Triều Tiên kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp định hòa bình. Triều Tiên nhiều lần nói rằng họ sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và coi chúng là công cụ cần thiết để đối phó với những hành động thù địch của Mỹ.

Theo một bức thư của Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam, Triều Tiên đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức nhóm họp về hoạt động tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ông Ja đã gọi hoạt động này là “mối đe dọa lớn” đối với bán đảo Triều Tiên cũng như hòa bình và ổn định trên thế giới.

“Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có quyền chính đáng để tự vệ trước bất kỳ hành động liều lĩnh, gây hấn nào và Hoa Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả nghiêm trọng gây ra từ những hành động của họ”, ông Ja viết.

Đầu tháng 8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, sau khi nước này đã hai lần phóng tên lửa tầm xa trong tháng 7.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet