Triều Tiên phóng tên lửa "chào mừng" ông Tập Cận Bình đến Mỹ?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, sáng sớm nay (5/4), Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông xuống vùng biển thuộc bán đảo Triều Tiên, ngay trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.

Reuters trích nguồn tin từ Văn phòng Liên quân Hàn Quốc cho biết, vụ thử tên lửa xuất phát từ Sinpo, thành phố cảng ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và tên lửa này đã bay được quãng đường 60 km. Sinpo là khu vực đặt một căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa này diễn ra ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6-7/4 tới đây. Theo đó, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ đưa vấn đề buộc Bình Nhưỡng từ bỏ phát triển vũ khí làm trọng tâm của cuộc gặp.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tử tên lửa sáng sớm nay. Ảnh minh họa: Business Times

Mọi vụ thử các vật thể sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, song Bình Nhưỡng luôn vi phạm lệnh cấm này với lý do nước này có quyền tự vệ và theo đuổi công cuộc khám phá vũ trụ.

Cách đây hai tuần, Triều Tiên cũng đã thử tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông và hồi đầu tháng 3, Bình Nhưỡng cũng phóng một lúc bốn quả tên lửa về phía Nhật Bản, một trong số đó đã tới khu vực chỉ cách bờ biển Nhật Bản 300 km. Quốc gia bí ẩn nhất thế giới này cũng tiến hành hai vụ thử vũ khí hạt nhân kể từ tháng 1/2016.

Triều Tiên được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), có khả năng nhắm tới Hoa Kỳ. Lãnh đạo Kim Jong Un từng tuyên bố có thể tiến hành vụ thử ICBM bất kỳ lúc nào.

Các chuyên gia và quan chức Hàn Quốc cũng như Hoa Kỳ cho rằng Bình Nhưỡng chưa thể làm chủ được tất cả các công nghệ cần để vận hành hệ thống ICBM, ví dụ như công nghệ dẫn đường tên lửa hay đổi tầng khí quyển.

Ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự giữa Mỹ và Trung Quốc tại Florida tới đây sẽ là liệu Tổng thống Trump có làm tốt như tuyên bố của mình là sử dụng các quan hệ thương mại trọng yếu với Trung Quốc để buộc Bắc Kinh phải tích cực hơn trong việc kìm chế Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng hôm qua (3/4) nhận định cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Tập sẽ là phép thử cho mối quan hệ Mỹ - Trung và cho rằng ông chủ Nhà Trắng muốn một mối quan hệ kinh tế công bằng, cân đối, dựa trên trao đổi có đi có lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet