Triều Tiên phóng tên lửa: Mỹ xác nhận, Nhật Bản lên án mạnh mẽ

Đức Dũng (Tổng hợp)

Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng thử thêm 1 tên lửa đạn đạo vào sáng sớm 29/5.
Triều Tiên phóng tên lửa: Mỹ xác nhận, Nhật Bản lên án mạnh mẽ - ảnh 1
Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng thử thêm 1 tên lửa đạn đạo vào sáng sớm 29/5 (Ảnh minh họa)

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết đã theo dõi tên lửa tầm ngắn này, được phóng từ vị trí gần sân bay Wonsan, trong 6 phút cho đến khi nó rơi xuống Biển Nhật Bản, đồng thời khẳng định tên lửa này không được xem là mối đe dọa đối với Bắc Mỹ.

Tuyên bố của PACOM nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ những hành động của Triều Tiên. PACOM duy trì cam kết vững chắc của mình đối với an ninh của các đồng minh tại Hàn Quốc và Nhật Bản".

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết tên lửa trên được phóng đi từ thành phố duyên hải Wonson, tỉnh Gangwon của Triều Tiên vào lúc 5h39.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng tên lửa được Triều Tiên phóng đi là loại Scud, đã bay được 450 km với độ cao tối đa là 560 km. Seoul cho rằng đây là tên lửa Scud tầm ngắn hoặc tên lửa Scud-ER tầm trung có khả năng tấn công phía Tây Nhật Bản. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa: Mỹ xác nhận, Nhật Bản lên án mạnh mẽ - ảnh 2
Thủ tướng Nhật Bản Abe

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đồng thời cam kết hành động cùng các quốc gia khác nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tái diễn các hành động khiêu khích.

Phát biểu với báo giới, ông Abe nói: "Như chúng tôi đã nhất trí tại hội nghị G7 gần đây, vấn đề của Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Phối hợp với Mỹ, chúng ta sẽ đưa ra hành động cụ thể nhằm răn đe Triều Tiên". Ông đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân của mình và liên hệ chặt chẽ với Hàn Quốc cũng như các nước khác về vấn đề này.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa của Triều Tiên dường như đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản tại Biển Nhật Bản. Phát biểu họp báo, ông Suga nói: "Chúng ta không thể dung thứ cho những hành động khiêu khích tái diễn. Chúng tôi kịch liệt phản đối Triều Tiên và lên án nước này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất". Ông Sugar nhấn mạnh vụ thử tên lửa trên "rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", vốn cấm Triều Tiên tiến hành các hoạt động như vậy.

Trong một diễn biến khác trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã cảnh báo rằng một cuộc chiến với Triều Tiên sẽ là tồi tệ nhất và cũng sẽ gây nguy hiểm cho cả Nga và Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet