Triều Tiên quây vùng biển phía đông, khả năng phóng thêm tên lửa

MINH THU (lược dịch)

Triều Tiên thông báo lập "vùng cấm" đối với tàu thuyền nước này ở vùng biển phía đông, khiến Hàn Quốc lo sợ khả năng Bình Nhưỡng sẽ cho phóng thêm tên lửa trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Hôm 3/4, Bình Nhưỡng đã cho phóng 4 quả tên lửa tầm ngắn tại khu vực bờ biển phía tây nước này. Đây được xem là hành động phản đối cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ - Hàn. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang vướng vào vòng xoáy căng thẳng mới khi mới đây, Bình Nhưỡng tuyên bố bắt giữ hai công dân láng giềng trước cáo buộc làm gián điệp.

Hiện không rõ, việc Bình Nhưỡng thông báo thiết lập "vùng cấm" đối với các tàu bè hoạt động tại khu vực bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên có đồng nghĩa với việc nước này sẽ sớm cho phóng các quả tên lửa.

Hàn Quốc cho rằng khả năng Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa sau khi Bình Nhưỡng lập "vùng cầm" ở vùng biển phía đông nước này.

"Chưa có dấu hiệu nào khác thường được ghi nhận", hãng tin Reuters dẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Na Seung-yong.

Cũng theo ông Na, quyết định thiết lập "vùng cấm" của Triều Tiên chưa được gửi tới Seoul hoặc Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).

Trong những lần phóng tên lửa tầm ngắn trước đây, Triều Tiên đã cho gửi thông báo lên IMO. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng hiện đang phải chịu lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc về việc cấm phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Quyết định thiết lập "vùng cấm" của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc vào ngày 9/4 tới.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ giới chức trong chính phủ Hàn Quốc cho hay tuyên bố thiết lập "vùng cấm" đã có hiệu lực từ ngày 1/4 do đó "khả năng", Triều Tiên sắp cho phóng tên lửa tầm trung Rodong.

Lần gần nhất Triều Tiên cho phóng tên lửa tầm trung Rodong có tầm bắn 1.300 km là vào tháng 3/2014 đúng thời điểm các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ nhóm họp để thảo luận về những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Lâu nay, Bình Nhưỡng cũng thường xuyên cho phóng các loại tên lửa tầm ngắn ở khu vực bờ biển nước này nhằm phản ứng trước các cuộc tập trận Mỹ - Hàn. Bởi theo Triều Tiên, các cuộc tập trận này là bước chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm vào Bình Nhưỡng.

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng còn cho phóng 2 quả tên lửa tầm ngắn ở khu vực bờ biển phía đông mà không thông báo thiết lập "vùng cấm". Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Nhật Bản. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet