Triều Tiên quy định làm việc từ 5 giờ sáng để tránh nóng

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Telegraph, chính phủ Triều Tiên yêu cầu các cơ quan nhà nước, các nhà máy và trường học bắt đầu làm việc từ lúc 5 giờ sáng để tránh đợt nắng nóng nhất ở nước này.

Đợt nắng nóng cao điểm nhất trong mùa hè của Triều Tiên, có tên gọi là sambok, bắt đầu từ ngày 20/7 và kéo dài khoảng một tháng.

Sambok là khoảng thời gian nóng nhất ở Triều Tiên.

Một nguồn tin từ Triều Tiên cho hay: "Tất cả các cơ quan trung ương ở Bình Nhưỡng cùng các văn phòng và trường học trên toàn quốc phải theo lịch làm việc sambok. Theo đó, tất cả sẽ bắt đầu hoạt động từ lúc 5 giờ sáng thay vì 8 giờ sáng như mọi khi, và kết thúc làm việc vào lúc 13 giờ". 

Nhiệt độ mùa hè trung bình ở Bình Nhưỡng là 29 độ C, nhưng vào những ngày nóng nhất, nhiệt độ có thể lên đến gần 40 độ C.

Những khu vực phải chịu nắng nóng nhất là ở thủ đô Bình Nhưỡng, các khu vực phía bắc và phía tây của Triều Tiên.

Nguồn tin cho hay: “Dù làm việc trong nhà hay ngoài trời cũng đều rất khổ sở”.

Mặc dù các cơ quan trung ương, các công ty nhà nước đều được trang bị điều hòa, nhưng tình trạng hạn hán hiện nay còn khiến cho nước này bị thiếu điện sinh hoạt.

Sambok gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với người dân Triều Tiên. Nguồn tin từ Triều Tiên cho hay: "Trẻ em phải bắt đầu chuẩn bị đến lớp từ khoảng 4 giờ sáng. Nhiều em không thể dậy được, do đó phải bỏ một hoặc hai giờ học đầu tiên. Các nhà hàng của nhà nước chỉ mở cửa đến trưa, do vậy, nhiều quan chức nhà nước đang đi công tác tới các địa phương khác không có nơi nào để ăn tối”.

Tuy vậy, nhiều người dân đã bỏ qua quy định giờ làm việc trên của chính phủ vì họ thấy còn mệt mỏi hơn với giờ làm việc sớm như vậy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet