Triều Tiên ra điều kiện với Mỹ về thử hạt nhân

Minh Anh (lược dịch)

Triều Tiên cho biết hôm thứ Bảy (10/1) về điều kiện trao đổi với Mỹ, theo đó, Bình Nhưỡng sẽ áp dụng một lệnh cấm tạm thời thử hạt nhân nến Washington đồng ý huỷ tập trận với Hàn Quốc.

Triều Tiên đưa ra lời đề nghị quan trọng của mình trong một tin nhắn gửi đến Mỹ hôm thứ Sáu (9/1) thong qua một kênh không xác định, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa tin.

Triều Tiên ra điều kiện với Mỹ về thử hạt nhân - ảnh 1
Một cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ở Pohang, Hàn Quốc.

Trong quá khứ, Triều Tiên thường chuyển thông điệp của mình tới Mỹ thông qua Liên Hợp Quốc. Cho đến nay, Hoa Kỳ thường xuyên bác bỏ những lời đề nghị chấm dứt tập trận chung với Hàn Quốc của Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng cho rằng, các cuộc tập trận thường niên này là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, trong khi Mỹ - Hàn nhấn mạnh chúng chỉ mang tính chất phòng thủ.

Đề xuất mới nhất này từ phía Triều Tiên gây được sự chú ý và tạo động lực cho Washington, có thể dẫn đến việc Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung để tìm kiếm một sự đình chỉ đối với các vụ thử hạt nhân.

Triều Tiên gần đây tỏ ra rất thiện chí khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết trong bài phát biểu đầu năm mới trên truyền hình rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Thông điệp mới của Triều Tiên đưa ra đề xuất rằng Mỹ nên “góp phần giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tạm đình chỉ cuộc tập trận chung ở Hàn Quốc và các vùng lân cận trong năm này. Trong trường hợp này, CHDCND Triều Tiên sẵn sang thực hiện các bước đáp ứng như tạm đình chỉ thử nghiệm hạt nhân mà Mỹ có liên quan”, hang thông tấn Triều Tiên đưa tin.

Mỹ hôm thứ Bảy đã từ chối lời đề nghị của Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định lời đề nghị “không thích hợp” khi liên kết cuộc tập trận quân sự thường niên với “các khả năng của một vụ thử hạt nhân”.

Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất một cuộc đối thoại với Triều Tiên để thảo luận các bước giảm căng thẳng. Cụ thể như đoàn tụ cho các gia đình Hàn Quốc bị chia cắt trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cũng như một cuộc họp thượng đỉnh Hàn - Triều. Triều Tiên chưa trả lời đề nghị từ phía Hàn Quốc.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ New York Times của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet