Triều Tiên sắp có bom nhiệt hạch hủy diệt hàng loạt?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, một giáo sư thuộc đại học Stanford (Mỹ) nhận định rằng Triều Tiên đã có khả năng sản xuất tritium, một chất đồng vị với hydro và là nguyên liệu quan trọng để chế tạo bom nhiệt hạch.

Giáo sư Siegfried Hecker của đại học Stanford (Mỹ) đã nhận định rằng: “Có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng Triều Tiên có thể sản xuất tritium”, dựa trên những kinh nghiệm hiện có. Với việc có thể điều chế tritium, họ đã có “nguyên liệu cơ bản” để chế tạo các loại vũ khí nhiệt hạch có sức công phá cực lớn. Tuy nhiên ông Hecker cũng nói thêm rằng, “việc chế tạo bom nhiệt hạch không đơn giản như vậy”.

Triều Tiên sắp có bom nhiệt hạch hủy diệt hàng loạt? - ảnh 1
Triều Tiên được cho là đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ lâu đã tỏ rõ ý muốn phát triển vũ khí hạt nhân mặc cho sức ép và các lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Vào tháng 3/2016, trang tin DPRK Today đưa tin rằng Bình Nhưỡng có trong tay một loại bom nhiệt hạch “lớn hơn các loại bom do Liên Xô phát triển”. Các quan chức Triều Tiên nói rằng nếu được lắp đặt lên một tên lửa xuyên lục địa, nó sẽ “rơi xuống Manhattan ở New York, và tất cả những người ở đó sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức”.

Ông Hecker ước tính rằng số đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên đang sở hữu là vào khoảng 25 chiếc, và mỗi năm Triều Tiên có thể sản xuất khoảng 6 đến 7 đầu đạn nữa.

Vài ngày sau khi ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống Hàn Quốc, Triều Tiên đã cho thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo tầm trung khiến các chuyên gia Mỹ nhận định rằng Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển tên lửa đạn đạo.

Chuyên gia quân sự người Mỹ John Schilling cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa này đã “cho thấy những khả năng và tính hiệu quả mà các tên lửa do Triều Tiên sản xuất trước đây chưa từng có”. Dù vậy, ông Schilling tin rằng Triều Tiên có thể sẽ không công khai thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cho dù họ có khả năng làm vậy.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet