Triều Tiên sắp khoe giàn vũ khí mới trong lễ diễu binh

MINH THU (lược dịch)

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang chuẩn bị cho một buổi diễu binh lớn với sự xuất hiện của hàng loạt vũ khí mới vào tháng 10 tới nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động.

Yonhap đưa tin buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức vào ngày 10/10 tới, sẽ là cơ hội để Bình Nhưỡng phô trương giàn vũ khí mới bao gồm các thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. 

“Còn 5 tháng mới tới buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động nhưng Triều Tiên đã có một nhóm chuyên phụ trách các chương trình trong buổi lễ này bao gồm lễ diễu binh. Buổi lễ năm nay sẽ lớn hơn các sự kiện trong các năm trước”, Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc. 

Buổi lễ diễu binh của quân đội Triều Tiên hồi năm 2010. 

Hôm 9/5, Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vẫn còn phải cải tiến thêm kỹ thuật để các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm bắn chính xác tới mục tiêu đã định. Do đó, họ nhận định Bình Nhưỡng phải mất thêm 5 năm nữa mới có thể triển khai các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. 

Cũng theo nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ cho phóng các tên lửa tầm xa trong dịp lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới. 

Trong khi đó, Triều Tiên sẽ còn phải mất vài tháng tới để hoàn thành chương trình mở rộng cơ sở phóng tên lửa mang tên Dongchang-ri, ở tỉnh bắc Pyongan. Song ngay khi hoàn thành, Bình Nhưỡng có thể phóng loại tên lửa lớn hơn cả tên lửa Unha-3 dài 30 m mà nước này đã phóng hồi năm 2012, giới chuyên gia Hàn Quốc nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet