Triều Tiên: Sau thử hạt nhân, 133 người chết vì lũ lụt

Minh Thu (lược dịch)

Trận lụt nghiêm trọng tại khu vực phía đông bắc Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của 133 người và khiến 395 người mất tích trong khi hàng chục ngàn ngôi nhà bị tàn phá.

Hôm nay (12/9), Văn phòng điều phối cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc dẫn nguồn tin từ quan chức Bình Nhưỡng cho hay khoảng 107.000 người đã buộc phải đi sơ tán khỏi khu vực dọc sông Tumen, gần biên giới Nga và Trung Quốc. 

Triều Tiên: Sau thử hạt nhân, 133 người chết vì lũ lụt - ảnh 1
Lũ lụt trên sông Tumen, khu vực phía đông bắc Triều Tiên. 

Guardian cho hay truyền thông Triều Tiên hôm 11/9 đưa tin trận lụt tồi tệ nhất trong hàng thập niên qua đã phá hủy nhiều ngôi nhà, hệ thống đường sắt và giao thông đường bộ đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân tỉnh Bắc Hamgyong. Chính quyền Bình Nhưỡng cũng hối thúc binh sĩ và người dân nhanh chóng tham gia hỗ trợ các nạn nhân trong trận lụt lịch sử này. 

Tuy nhiên, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA không công bố con số chính xác số người thiệt mạng và thiệt hại về vật chất. 

Trong khi đó, bản báo cáo dẫn thông tin từ Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên cho hay "hàng chục ngàn" ngôi nhà, tòa nhà công cộng đã bị phá hủy trong khi hệ thống đường sắt, đường dây điện, nhà máy và trang trại đã bị cuốn trôi hoặc chìm trong nước.  

Theo Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, chiến dịch huy động quy mô lớn 200 ngày nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cũng sẽ tạm chuyển hướng sang cứu trợ các nạn nhân trong đợt lụt lần này. 

Triều Tiên là một trong những quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các đợt thiên tai đặc biệt là ngập lụt. Cụ thể ít nhất 169 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lớn vào mùa hè năm 2012. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang có ý định tăng cường thêm lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này hôm 9/9. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet