Triều Tiên sẽ dùng bom nhiệt hạch nếu bị đe dọa

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo truyền thông CHDCND Triều Tiên, nước này tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch và sẵn sàng sử dụng để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Theo nguồn tin chính thức của chính phủ Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã khẳng định Bình Nhưỡng hiện có trong tay một quả bom nhiệt hạch và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào nước này bị đe dọa về chủ quyền lãnh thô.

“Triều Tiên đã hoàn tất các giai đoạn cuối để trở thành một cường quốc hạt nhân, có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và sự tôn nghiêm của quốc gia bằng các cuộc tấn công bom nhiệt hạch và hạt nhân”, KCNA cho biết.

Cũng theo KCNA, Bình Nhưỡng sẵn sàng phát triển ngành công nghiệp quốc phòng để “không có một kẻ thù nào dám khiêu chiến với với nước này”.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới quan sát quốc tế vẫn chưa khẳng định chắc chắn liệu Bình Nhưỡng có thể tự sản xuất và hoàn thiện một quả bom nhiệt hạch hay chưa.

Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố nước này đang sở hữu một quả bom nhiệt hạch. Nguồn: KCNA

Năm 2003, Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), một thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng phát triển sản xuất vũ khí hạt nhân và sử dụng chúng. Sau khi Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước, các vòng đàm phán 6 bên đã được tổ chức với mục đích giảm nhẹ nguy cơ do chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng mang lại thông qua đàm phán. Các bên tham gia bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Năm 2005, Triều Tiên tuyên bố đã trở thành một cường quốc hạt nhân và tiến hành một vài vụ thử vũ khí hạt nhân, làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Gần 4 năm sau, Bình Nhưỡng lại thử vũ khí hạt nhân và tự ý rời khỏi vòng đàm phán 6 bên.

Tài liệu chính thức về chương trình hạt nhân của nước này chưa bao giờ được công bố và các nghiên cứu về vấn đề nói trên thường dựa vào những quan sát bên ngoài và các báo cáo do chính giới chức Triều Tiên đưa ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet