Triều Tiên sẽ không khơi mào chiến tranh hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, Triều Tiên dường như đang tin rằng vị thế chiến lược của mình trước Mỹ đã tốt hơn so với lúc trước, và rằng họ có thể sẽ không gây chiến hạt nhân.

Ông Robert Carlin, một nhà phân tích về bán đảo Triều Tiên cho biết kể từ sau khi Triều Tiên hai lần phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 7 vừa qua, Bình Nhưỡng có thể đã tin rằng quá trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ đã đến giai đoạn cuối cùng.

Triều Tiên đang ngần ngại trước viễn cảnh chiến tranh hạt nhân?

“Triều Tiên tuyên bố mục tiêu của mình rất rõ ràng rằng họ muốn đạt được “sự cân bằng thiết thực” với Mỹ. Chúng ta không rõ điều này có nghĩa là gì, nhưng rõ ràng Bình Nhưỡng đang có một kế hoạch rất mạch lạc”, ông Carlin viết trong một bài phân tích.

Ông Carlin tin rằng điều này sẽ mang lại cơ hội cho Triều Tiên và đối thủ của họ để “ổn định lại tình hình, tức là bắt đầu bước đầu tiên trong việc đàm phán nhằm giành lấy lợi ích nhiều nhất”. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng tình hình khó lường cũng như sự hiểu lầm của đôi bên vẫn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Một vấn đề đó là Triều Tiên tin rằng những tiến bộ trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân đã giúp họ có lá chắn bất khả xâm phạm, và rằng Washington không có phương án nào để đối đầu với chúng”, ông Carlin viết.

Ông cho rằng quan điểm này có thể sẽ khiến Triều Tiên “có bước đi chết người” khiến Mỹ có phương án đáp trả tương ứng. Ông Carlin cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục chứng tỏ khả năng của vũ khí hạt nhân mà họ đã phát triển, rất có thể là một cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo với quy mô không rõ.

Ngược lại, sự hiểu lầm giữa Mỹ và Triều Tiên cũng rất có thể sẽ khiến hai bên xoa dịu căng thẳng. “Theo tôi, Triều Tiên sẽ tuyên bố hoàn thành được một nửa chiến lược mà ông Kim Jong-un đề xướng năm 2013 (tức phát triển vũ khí hạt nhân) và sẽ tập trung vào thực hiện một nửa còn lại (tức phát triển kinh tế)”, ông Carlin nói.

“Tất cả những gì chúng ta cần làm đó là quan sát những động thái của Triều Tiên trong vài tháng tới, và đưa ra đánh giá rằng liệu cơ hội để hai bên có thể ổn định căng thẳng trong khu vực hay không”, ông Carlin kết luận.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet