Triều Tiên sẽ lại “gây rối” trong ngày 10/10 sắp tới?

Đào Cảnh

Triều Tiên đang sử dụng Hàn Quốc như là một “vật tế thần” và tiến hành những hành động khiêu khích để gây ảnh hưởng đến các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.
Quốc kỳ Hàn Quốc

Seoul tin rằng trong tháng Mười năm nay, Triều Tiên có thể sẽ thực hiện "hành động khiêu khích chiến lược" như một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Tờ Báo Nga dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Han Min Gu cho biết hôm 29/6.

Cũng theo ông Han Min Gu, một vài ngày trước đó, Bình Nhưỡng đã cảnh báo Seoul rằng, Triều Tiên sẽ từ chối đối thoại với Hàn Quốc liên quan đến việc Liên Hiệp Quốc khai trương văn phòng về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên tại Seoul.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Han Min Gu cho biết thêm trên bãi thử tên lửa Tonchhanni ở phía Bắc Bình Nhưỡng, theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn chưa hoàn thành xây dựng bệ phóng tên lửa mới... Song, chúng tôi tin rằng Triều Tiên sẽ kịp hoàn thành tất cả công việc trước tháng Mười năm nay.

“Nếu bạn mong đợi bất kỳ hành động khiêu khích ở mức độ chiến lược, họ (Triều Tiên) có nhiều khả năng sẽ thực hiện những hành động khiêu khích này vào đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên”, ông Han Min Gu nói với các phóng viên.

Ngày 10/10 năm nay, CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Sự kiện này có thể sẽ diễn ra trên quy mô lớn.

Các chuyên gia nhận định các hành động khiêu khích chiến lược trong ngày này, Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa.

Ngoài ra, theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, ông Kim Jong-un đã ra lệnh sẵn sàng phóng một vệ tinh nhân tạo vào ngày 10/10 tới.

Các chuyên gia độc lập của Hàn Quốc cũng có những nhận định tương tự Bộ trưởng quốc phòng Han Min Gu. Song, họ tin rằng ngày 10/10 tới Triều tiên sẽ có những hành động khiêu khích nghiêm trọng hơn là một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa hoặc một vụ thử hạt nhân.

Theo giáo sư Đại học Quốc gia Seoul, nghiên cứu về Bắc Triều tiên,  Chang Yong Sok, có khả năng là Bắc Triều Tiên đang sử dụng Hàn Quốc như là một “vật tế thần” và tiến hành những hành động khiêu khích để gây ảnh hưởng đến các cường quốc “bá đạo” như Mỹ và Trung Quốc".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Báo Nga, một trong những tờ báo uy tín và có lượng truy cập nhiều nhất nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet