Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo Musudan trong ngày bầu cử Mỹ?

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên có khả năng sẽ cho phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan đúng ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11.

Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát sao mọi động thái của Bình Nhưỡng cũng như hoạt động di chuyển của các quả tên lửa Musudan hiện đã được lắp trên các dàn phóng di động. 

Tên lửa Musudan hay còn gọi là BM-35 là loại tên lửa lửa đạn đạo tầm trung với tầm bắn 3.500 km và trên lý thuyết đủ khả năng bắn tới các mục tiêu nằm trên đảo Guam của Mỹ. Trong khi đó, hòn đảo này lại là nơi lưu trữ nhiều thiết bị quân sự quan trọng chiến lược hỗ trợ cho cả quân đội Mỹ và Hàn Quốc nếu không may xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. 

Khả năng Triều Tiên sẽ cho phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan đúng ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ mùng 8/11.

"Nghi ngờ về việc Triều Tiên sẽ cho phóng tên lửa Musudan trong tương lai gần ngày càng hiện hữu khi giới chuyên gia Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới vị tân Tổng thống Mỹ”, Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên. 

Cũng theo người này, Bình Nhưỡng gần đây thường có những hành động khiêu khích trùng với thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng trên thế giới. 

Còn theo một quan chức khác của Hàn Quốc, nếu vụ phóng diễn ra thành công điều này đồng nghĩa với việc năng lực hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã tiến thêm một bước và nâng tầm quốc gia này trong các cuộc đối thoạt hạt nhân tương lai. 

Hiện tại, quân đội Hàn Quốc và Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cho hay họ đang tận dụng mọi nguồn lực để theo dõi hoạt động của tên lửa Bình Nhưỡng. Ngoài ra, họ đã phát hiện thấy một quả tên lửa Musudan nằm gần Kusong thuộc tỉnh Bắc Pyongan, nơi Bình Nhưỡng từng thực hiện vụ phóng hôm 20/10. 

Triều Tiên được cho đã phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung đầu tiên vào năm 2007 nhưng ngày 15/4 năm nay là lần đầu tiên quốc gia này cho phóng thử nghiệm. Cho tới nay, Triều Tiên dã phóng 8 quả tên lửa nhưng chỉ có một quả đạt độ cao 1.400 km và bay xa 400 km. Nhiều nghi vấn cho rằng khả năng Triều Tiên còn chuẩn bị thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân sau 2 vụ thử ngay trong năm nay. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet