Triều Tiên sẽ thử tên lửa "bắn tới Mỹ" đúng ngày ông Trump nhậm chức?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm nay (19/1), truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn tin quân sự nước này cho hay, Triều Tiên có thể sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) – loại tên lửa có tầm bắn rất xa, có thể tới lãnh thổ Mỹ, vào đúng ngày ông Donald Trump nhậm chức.
Triều Tiên sẽ thử tên lửa
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un 

Tờ Chosun Ilbo đưa tin, các cơ quan tình báo Hàn Quốc báo cáo rằng, gần đây họ phát hiện thấy Triều Tiên đang vận chuyển các phần tên lửa được cho là phần nửa dưới của một quả ICBM. Thông tin này dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đã sắp hoàn thành các công đoạn để thử ICBM.

Nguồn tin của Chosun Ilbo nói: "Những phần tên lửa này rất khác với các phần của tên lửa Musudan thông thường về cả chiều dài và hình dạng. Có thể chúng đang được vận chuyển đi đâu đó để lắp ráp".

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho hay, tên lửa bị nghi thuộc loại ICBM của Triều Tiên bao gồm 2 phần có chiều dài dưới 15 mét, ngắn hơn so với tên lửa KN-08 và KN-14.

Triều Tiên có thể giấu kín ICBM cho đến khi nó được phóng ra. Do vậy, rất khó theo dõi và ngăn chặn một vụ phóng tên lửa này.

Trước đó, hôm 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng tuyên bố Bình Nhưỡng đang ở giai đoạn rất gần để có thể phóng thử ICBM.

Một khi được phát triển hoàn chỉnh, ICBM của Triều tiên có thể đe dọa Mỹ, nơi nằm cách Triều tiên khoảng 9.000 km. ICBM có tầm bắn tối thiểu là 5.500 km và tối đa có thể lên tới hơn 10.000 km.

Hôm 8/1, hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên dẫn tuyên bố từ một Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Triều Tiên cho hay: "Bình Nhưỡng sẽ phóng thử ICBM bất kì lúc nào và tại bất cứ đâu theo quyết định của bộ chỉ huy tối cao của Triều Tiên".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet