Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng thêm nhiều tên lửa mang vệ tinh

Tuệ Minh (lược dịch)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng khen ngợi các nhà khoa học thực hiện vụ thử tên lửa mới đây và yêu cầu họ tiếp tục nghiên cứu, tiến hành thêm nhiều vụ thử khác trong tương lai.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay (15/2) cho biết Đảng Lao động đã tổ chức một buổi tiệc vào cuối tuần qua để vinh danh các nhà khoa học, các quan chức và những người cống hiến cho vụ thử tên lửa hôm 7/2. Ông Kim và các nhà lãnh đạo hàng đầu Triều Tiên đều có mặt.

Trong bài phát biểu, ông Kim cho rằng vụ thử tên lửa đã đem lại sự tự tin và lòng dũng cảm cho người dân cũng như cho “kẻ thù thấy được sức mạnh của Bình Nhưỡng”. Ông Kim nhấn mạnh quyết định thử tên lửa của Triều Tiên được thực hiện giữa lúc “các thế lực thù địch ngày càng ngang nhiên tìm mọi cách bóp nghẹt Bình Nhưỡng”, đồng thời kêu gọi tiến hành thêm nhiều vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh trong tương lai.

Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh lên quỹ đạo trong tương lai. 

Vụ phóng tên lửa hôm 7/2, theo sau vụ thử bom nhiệt hạch hồi tháng trước, đã khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng. Tuần trước, Bình Nhưỡng đã trục xuất các công nhân Hàn Quốc khỏi khu công nghiệp chung ở phía Bắc và đặt khu vực này dưới sự quản lý của quân đội sau khi Seoul quyết định ngừng hoạt động tại đây.

Hôm 14/2 Seoul cũng cáo buộc Bình Nhưỡng đã sử dụng 70% số tiền lương của các công nhân khu công nghiệp Kaesong để phục vụ cho các chương trình vũ khí và mua các vật dụng đắt tiền để “đánh bóng” cho giới lãnh đạo.

Theo một tuyên bố từ Bộ Thống nhất ở Seoul, Triều Tiên có thể lợi dụng số tiền của công nhân bởi họ không được trả lương trực tiếp. Thay vào đó, tiền USD được trả cho chính phủ Triều Tiên, sau đó chính quyền mới phân phát số tiền lương này đến các công nhân bằng đồng tiền địa phương hoặc các tem phiếu mua hàng.

Khu công nghiệp chung Kaesong thuê khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên làm việc cho hơn 120 công ty Hàn Quốc, hầu hết đều là các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ. Dự án này được bắt đầu trong thời kỳ quan hệ giữa hai nước ở giai đoạn “ấm lên”, là sự kết hợp giữa nguồn lao động giá rẻ của Triều Tiên với công nghệ hiện đại và sự giàu có của Hàn Quốc.

Mặc dù việc Kaesong đóng cửa sẽ ảnh hưởng tới Triều Tiên nhưng nó không có tác động quá to lớn với nền kinh tế nước này, bởi Bình Nhưỡng “sống” chủ yếu nhờ các giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet