“Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa hàng tuần, hàng tháng, hàng năm”

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức cấp cao Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục cho tiến hành thử nghiệm tên lửa thường xuyên và mọi động thái quân sự của Mỹ có thể khiến “chiến tranh toàn diện" bùng nổ.

BBC dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Han Song-Ryol nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành thêm các vụ thử tên lửa hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Nếu Mỹ có hành động quân sự hấp tấp, một cuộc chiến toàn diện có thể bùng nổ”.

Ông Han còn nhấn mạnh Triều Tiên tin rằng vũ khí hạt nhân sẽ là cách để giúp quốc gia này bảo vệ mình khỏi những hành động quân sự đe dọa từ Mỹ.  

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự một sự kiện ở Bình Nhưỡng. 

Trước đó, phát biểu tại Seoul, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh rằng thế giới đã được chứng kiến “sức mạnh và phương pháp giải quyết bằng hành động của Tổng thống Donald Trump ở Syria và Afghanistan. Do đó, Triều Tiên không nên thử phản ứng hay thử sức mạnh của quân đội Mỹ”. 

Về phần mình hồi tuần trước, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cảnh báo Bình Nhưỡng có thể tiến hành một cuộc chiến hạt nhân nhằm ngăn chặn Mỹ xâm lược. Nhưng theo Nhà Trắng, chưa có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên sở hữu năng lực hạt nhân như tuyên bố. 

Trước đó, Mỹ đã bất ngờ dùng 59 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria hôm 7/4. Còn mới đây, Mỹ đã cho ném quả bom phi hạt nhân được mệnh danh “mẹ của các loại bom” xuống Afghanistan để tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Giới chuyên gia cho rằng hai vụ tấn công của Mỹ ở Syria và Afghanistan là lời cảnh báo mà Mỹ muốn nhắn gửi tới Triều Tiên nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích quân sự. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet