Triều Tiên sẽ triển khai tấn công hạt nhân từ Biển Đông?

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã kêu gọi Bình Nhưỡng "kiềm chế" trước mối lo về khả năng Triều Tiên sẽ cho thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân từ Biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 11 đã khai mạc sáng 23/10 tại Trung tâm hội nghị ASEAN ở thành phố Clark của Philippines.

Tờ Express của Anh đưa tin, không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự "an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN còn bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên cũng như khả năng Biển Đông bị biến thành bãi thử tên lửa. 

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lo sợ khả năng Triều Tiên triển khai tấn công hạt nhân từ khu vực Biển Đông.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, việc nối lại các cuộc đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là điều cần thiết và hy vọng các bên liên quan có hành động kiềm chế.

Trong ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng đã có các cuộc trao đổi với những người đồng cấp tới từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Nga và New Zealand. Nội dung chính của các cuộc thảo luận là tình hình Biển Đông và Triều Tiên.

Mối quan ngại của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hoàn toàn có cơ sở khi mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho sắp nắm trong tay kho vũ khí hạt nhân đủ sức để khơi mào thế chiến thứ ba.

Chia sẻ với Yonhap, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh, Triều Tiên đang nhanh chóng tiến tới hoàn thiện năng lực hạt nhân và trong tương lai không xa, Bình Nhưỡng sẽ cho tiến hành thêm các vụ thử nghiệm tên lửa.

"Nhiều phần của đường hầm thử nghiệm hạt nhân đã bị hủy hoại sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hồi tháng Chín của Triều Tiên. Song Bình Nhưỡng vẫn có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa bất cứ khi nào muốn", bà Kang nói thêm.

Giống như nhận định của Giám đốc CIA Mike Pompeo, bà Kang cho rằng việc Triều Tiên hoàn thiện kho hạt nhân và chuẩn bị cho thế chiến thứ ba chỉ còn là vấn đề thời gian. Bởi gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng mới tuyên bố Bình Nhưỡng đã hoàn tất kho hạt nhân.

Bà Kang nói thêm, bất chấp lời kêu gọi đưa ra một giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng dường như không quan tâm tới các cuộc đối thoại và còn đe dọa tấn công các nước láng giềng trong đó có Hàn Quốc một khi kho hạt nhân được hoàn thiện. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet