Triều Tiên sẽ vận hành tàu ngầm tên lửa đạn đạo trong 2 năm tới?

MINH THU (lược dịch)

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể vận hành đầy đủ chức năng của một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo chỉ trong vòng 2 – 3 năm tới.

Reuters cho hay hôm nay (11/5), Hàn Quốc khẳng định việc Triều Tiên cho phóng thử một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm là "vô cùng nguy hiểm và đáng lo ngại". 

Trước đó, hôm 9/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát một vụ thử nghiệm tên, diễn ra ở ngoài khơi nước này. Còn theo giới chức Hàn Quốc, động thái của Triều Tiên là mối đe dọa mới đối với các quốc gia láng giềng và với Mỹ. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thị sát vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 9/5. 

"Chúng tôi đề nghị Triều Tiên dừng ngay lập tức việc phát triển các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, bởi chúng gây mất ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á", ông Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát biểu trước báo chí hôm nay (11/5). 

Cũng theo ông Kim Min-seok, Triều Tiên hiện cần thêm thời gian để phát triển thêm các thiết bị giúp hệ thống phóng tên lửa từ tàu ngầm vận hành đủ chức năng. 

Song, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể vận hành một chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo hoạt động đầy đủ chức năng chỉ trong vòng 2 – 3 năm tới. Cũng theo ông này, hình ảnh về vụ thử nghiệm bắn tên lửa ngoài biển của Triều Tiên là hoàn toàn có thật. 

Hồi tháng 12/2012, Triều Tiên được cho đã phóng thành công một rocket tầm xa và đưa một vật thể lên quỹ đạo bất chấp quốc tế cảnh báo áp đặt lệnh trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi chương trình này. Lâu nay, cộng đồng quốc tế quan ngại rằng núp dưới cái bóng phát triển công nghệ vũ trụ, Triều Tiên có thể ứng dụng trong chương trình phát triển các thế hệ tên lửa liên lục địa. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet