Triều Tiên sở hữu 1.000 máy bay không người lái dùng để tấn công hóa học?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, Triều Tiên đang có trong tay khoảng 1.000 máy bay không người lái có thể mang theo những loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm.

Viện Nghiên cứu Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc khẳng định rằng các máy bay không người lái này có thể được dùng để tấn công từ trên không bằng các loại vũ khí sinh học và hóa học. Nhà nghiên cứu Chung Ku-youn cho biết, do các máy bay chiến đấu của Triều Tiên đã lỗi thời, nước này đã tập trung phát triển loại máy bay này để bù đắp cho những yếu điểm của lực lượng không quân.

Một phần của máy bay không người lái được cho là do Triều Tiên sản xuất bị phát hiện đã rơi tại Hàn Quốc.

“Không quân Triều Tiên yếu hơn so với Hàn Quốc, và việc không có vệ tinh quân sự cũng khiến Bình Nhưỡng gặp khó khăn trong việc do thám”, một báo cáo của viện nghiên cứu cho biết.

Với việc máy bay chiến đấu F-35 Lightning II sẽ có mặt tại Hàn Quốc vào năm 2018, Triều Tiên sẽ phải đối đầu với một loại máy bay có thể tiêu diệt các phi cơ mà nước này đang có. Thế nhưng với loại máy bay không người lái trên, Triều Tiên có thể gây ra tổn hại lớn mà không tốn nhiều tài nguyên.

Theo môt báo cáo của Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đang có trong tay khoảng 25 loại chất đọc hóa học, trong đó có 6 chất gây tổn hại hệ thần kinh như khí sarin và chất VX. Thêm vào đó, Triều Tiên cũng sở hữu 13 loại vũ khí sinh học khác nhau, có thể được dùng trong một cuộc tấn công quân sự.

Hãng tin Yonhap cho biết, chương trình máy bay không người lái của Triều Tiên đã được khởi động từ đầu thập niên 1990. Từ đó đến nay, chương trình này đã đạt được những bước tiến rõ rệt, bao gồm nâng cấp tốc độ tối đa của máy bay lên thành 160km/giờ, có tải trọng vào khoảng 20 đến 25kg, đồng thời nâng cao khả năng né tránh radar đối phương.

Một trong số loại máy bay không người lái của Triều Tiên, có tên là Banghyun 5, được cho là có thể tiến hành tấn công như một loại “bom bẩn”. Được làm từ chất liệu tổng hợp từ titan và carbon, máy bay có thể bay liên tục trong 10 tiếng đồng hồ để mang vật liệu nổ cùng chất giàu uranium để hủy diệt một mục tiêu đã định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet