Triều Tiên tập sơ tán người dân, cắt điện toàn quốc -"chuẩn bị" cho chiến tranh?

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên đã tiến hành một cuộc luyện tập sơ tán và cắt điện quy mô lớn trên khắp cả nước để chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh. Cuộc diễn tập hiếm hoi này được cho là đã diễn ra cuối tuần qua.

Reuters trích dẫn nhiều nguồn tin cho hay cuộc diễn tập này diễn ra tại các thành phố, thị trấn thuộc khu vực 2 và 3, đặc biệt là những nơi dọc bờ biển phía đông, song không tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Tiết lộ trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ sau một loạt vụ phóng thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, bao gồm cả thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công vào đất liền Mỹ.

Lãnh đạo Kim Jong Un chuẩn bị các phương án cho người dân đối phó với khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân? Nguồn: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Hàn Quốc, gặp gỡ người đồng cấp Song Young-moo khẳng định, mối đe dọa tấn công bằng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên ngày càng gia tăng.

“Bình Nhưỡng đã làm gia tăng mối đe dọa cho các nước láng giềng và cả thế giới thông qua chương trình vũ khí và tên lửa bất hợp pháp và không cần thiết của họ”, ông Mattis nói và cho biết thêm quân đội Mỹ - Hàn và phái đoàn hợp tác ngoại giao hai nước đã nâng tầm “sự khẩn cấp” này.

Nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi về việc liệu cuộc diễn tập bất thường nói trên của Triều Tiên có phải là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang cảm thấy bị đe dọa hơn trước đây, hay quốc gia bí ẩn này muốn thể hiện sự quan tâm tới người dân.

Chun In-bum, tướng quân đội Hàn Quốc mới nghỉ hưu, nhận định: “Tôi chưa bao giờ nghe thấy kiểu diễn tập như vậy ở Triều Tiên, nhưng tôi cũng không lấy gì làm ngạc nhiên. Họ chắc chắn đã nhận ra tình hình hiện tại nguy hiểm như thế nào”.

Tuy nhiên, Christopher Green, tiến sĩ ĐH Leiden, Đức, tranh luận rằng vẫn chưa rõ “liệu những mối lo ngại về an ninh là nguyên nhân dẫn tới cuộc diễn tập này hay chính quyền Bình Nhưỡng chỉ đang cố tạo ra hình ảnh bề ngoài mà thôi”.

Trước đó, có nguồn tin cho rằng Triều Tiên đã tiến hành diễn tập trong những khoảng thời gian căng thẳng, song không phải thường xuyên và hiếm khi diễn ra.

Năm 1994, trong quá trình đối đầu với Washington về tham vọng hạt nhân, Bình Nhưỡng đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công không quân hàng ngày.

Năm 2013, khi quan hệ với Hàn Quốc trở nên căng thẳng, người dân Triều Tiên cũng cảm nhận được không khí của cuộc khủng hoảng này khi các phương tiện của họ được yêu cầu phải che phủ dụng cụ ngụy trang.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet