Triều Tiên: Tên lửa vừa phóng thử chỉ cách mục tiêu đã định... 7m

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Bloomberg, Triều Tiên tuyên bố rằng loại tên lửa đạn đạo mới được trang bị hệ thống dẫn đường đã bắn xuống vị trí chỉ cách mục tiêu đã định 7m.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa diễn ra vào lúc sáng sớm ngày 29/5 vừa qua. Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, quá trình chuẩn bị cho lần phóng thử nghiệm này có sự tham gia của nhiều máy móc tự động, nhờ đó thời gian để tên lửa có thể được phóng đi “đã giảm đáng kể”.

Triều Tiên: Tên lửa vừa phóng thử chỉ cách mục tiêu đã định... 7m - ảnh 1
Cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên đã khiến nhiều nước láng giềng quan ngại.

Nếu thông tin về độ chính xác của tên lửa Triều Tiên là đúng sự thật, điều này chứng tỏ rằng chương trình tên lửa của nước này đã đạt được những bước tiến rõ ràng. KCNA cho biết ông Kim đã kêu gọi tiếp tục phát triển các loại vũ khí chiến lược hiện đại.

“Về cơ bản Triều Tiên đang cho thấy rằng họ có thể đánh vào một mục tiêu đã định với độ chính xác rất cao, và đối với Mỹ đây là điều đáng lo ngại”, ông Suh Kune Y., một giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết. “Nếu những gì được tuyên bố là đúng, điều đó có nghĩa quá trình chế tạo tên lửa của họ đang ở giai đoạn cuối cùng”.

Tên lửa này lần đầu tiên đã xuất hiện trong lễ diễu binh kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nó đã bay một quãng đường dài 450km về phía Nhật Bản, và chính quyền Tokyo tin rằng tên lửa có thể đã bay vào vùng đặc khu kinh tế của Nhật Bản.

Cuộc phóng thử tên lửa này diễn ra hai ngày sau khi các nước nhóm G7 đã tuyên bố sẽ “tăng cường nhiều biện pháp hơn nữa” nhằm buộc Triều Tiên ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Các nguyên thủ quốc gia có những quan điểm khác nhau trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Cụ thể, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong muốn đàm phán với Triều Tiên, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thì cứng rắn hơn.

“G7 là nơi các nước có tên lửa và vũ khí hạt nhân nhóm họp với nhau để bàn cách gây sức ép đối với nước nhỏ cũng như các nước khiến họ không hài lòng”, hãng tin KCNA nói. “Mỹ và tay sai đã nhầm nếu họ tin rằng họ có thể ngăn cản khả năng phát triển vũ khí hạt nhân Triều Tiên, vốn là nguồn sống và danh dự của đất nước, bằng cách cấm vận kinh tế và triển khai quân”.

Ông Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình sau sự kiện này rằng: “Triều Tiên đang tỏ ra thiếu tôn trọng đối với người láng giềng Trung Quốc khi tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo”. Trong thời gian gần đây ông đã cố gắng hợp tác với Trung Quốc để buộc nước này gây sức ép với Triều Tiên.

Bắc Kinh cũng phản đối việc phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên cần phải “xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhanh nhất có thể và đưa vấn đề này trở lại bàn đàm phán”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet