Triều Tiên thả hơn 1 triệu tờ rơi xuống Hàn Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Triều Tiên đã dùng bóng bay để thả khoảng 1 triệu tờ rơi tuyên truyền xuống Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng giữa hai bên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử bom nhiệt hạch hôm 6/1 vừa qua.

Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc đã cho dàn loa phóng thanh khổng lồ tại khu vực biên giới hoạt động trở lại bằng cách phát các bản tin chống Bình Nhưỡng và các bài hát K-pop mới nhất. Triều Tiên cũng không vừa khi đáp trả bằng cách khởi động lại chương trình phát thanh dọc biên giới và thả tờ rơi tuyên truyền chống Seoul.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay (18/1) cho biết Triều Tiên thả bóng bay mang tờ rơi tới Hàn Quốc hàng ngày. Phát ngôn viên Kim Min-seok cho hay các tờ rơi này đã bay tới tận Seoul thay vì chỉ rơi ở những khu vực gần biên giới.

Hàn Quốc và Triều Tiên thỉnh thoảng sử dụng tờ rơi tuyên truyền để trả đũa nhau. Nguồn: Korea Times

Hành động thả tờ rơi của Triều Tiên được cho là hiếm hoi bởi quan chức hai nước đã chính thức ngừng cuộc chiến tâm lý như một phần trong thỏa thuận giảm căng thẳng năm 2004. Tuy nhiên, các nhà hoạt động Hàn Quốc thỉnh thoảng vẫn thả bóng bay tuyên truyền về phía Bắc khiến Triều Tiên hết sức giận dữ.

Nhiều nhà phân tích và chính phủ nước ngoài vẫn tỏ ý nghi ngờ về tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch của Triều Tiên, tuy nhiên dù sự thật là gì thì điều này cũng chứng tỏ Bình Nhưỡng ngày càng phát triển khi vũ khí hạt nhân của mình. Trước đó, Triều Tiên đã thử bom nguyên tử vào năm 2006, 2009 và 2013.

Hàn Quốc, Mỹ và các quốc gia khác đang cố gắng áp đặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Ngay sau vụ thử, các nhà ngoại giao Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cam kết sẽ có những biện pháp trừng phạt mới dành cho Triều Tiên. Tuy nhiên vẫn chưa rõ Trung Quốc, đồng minh thân cận của Triều Tiên, có hợp tác với các quốc gia khác hay không.

Hai miền Triều Tiên sở hữu đường biên giới “nguy hiểm” nhất thế giới kể từ những năm 1950 khi hai nước kết thúc chiến tranh bằng thỏa thuận đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình. Khoảng 28.500 binh lính Mỹ đã được triển khai tới Hàn Quốc nhằm đối phó với bất kỳ động tĩnh nào từ phía Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet