Triều Tiên thề “sẽ giải phóng phía Nam”

Anh Tuấn (lược dịch)

Triều Tiên đã lên tiếng sẽ có hình thức đáp trả sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung gần khu vực biên giới và nói rằng nếu chiến tranh nổ ra, Bình Nhưỡng muốn “giải phóng” toàn bộ Hàn Quốc.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời Bộ Tham mưu Quân đội Triều Tiên rằng lực lượng vũ trang nước này “đang chờ đợi quyết định của Hội đồng Nhân dân Tối cao để thực hiện lệnh công kích trước đối với những kẻ xâm lược”.

Lính thủy đánh bộ hai nước Hàn Quốc và Mỹ tập trận đổ bộ tại bãi biển Pohang, Hàn Quốc.

“Tiếng súng nổ trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược sẽ là pháo hoa chào đón thống nhất toàn quốc”, bộ này cho biết, đồng thời thề sẽ “giải phóng toàn bộ miền Nam Triều Tiên, trong đó có cả Seoul”.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa 5 ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu thực hiện cuộc diễn tập quân sự thường niên lớn nhất từ trước tới nay, trong lúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng ý áp đặt những lệnh cấm vận mới để trừng phạt Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Vào ngày 11/3, quân đội Mỹ và Hàn Quốc thực hiện bài tập đổ bộ quy mô lớn tại một bờ biển phía Đông Hàn Quốc với sự tham gia của 17.200 binh sĩ, trong đó có cả những binh lính đến từ Australia và New Zealand.

Triều Tiên gọi cuộc tập trận đổ bộ này là “đỉnh điểm” của của chiến lược quân sự có tên là OPLAN 2015, được cho là kế hoạch tấn công của Hàn Quốc nhằm vào các cơ quan chính phủ và các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cho biết, quân đội Triều Tiên sẽ “ngay lập tức phong tỏa và tiêu diệt bất kỳ lực lượng vũ trang nào có ý đồ xâm phạm vào địa phận, không phận, và hải phận thuộc chủ quyền của Triều Tiên”. Triều Tiên cũng cảnh báo rằng, nếu Mỹ và Hàn Quốc công kích nước này bằng một “chiến dịch quy mô lớn”, họ sẽ tiến hành “tấn công đồng loạt bằng nhiều cách thức”.

Cũng trong ngày 12/3, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã có bài báo viết rằng Mỹ đang “đứng trước ranh giới giữa sống và chết” bởi họ không có quyền tấn công Triều Tiên bằng bất kỳ hình thức nào.

“Một cuộc chiến tranh hạt nhân nhằm vào Triều Tiên chắc chắn sẽ khiến Mỹ sụp đổ. Đây là lời cảnh báo cuối cùng từ Triều Tiên tới ông Obama và các quan chức thân cận ở Nhà Trắng”, báo Rodong Sinmun viết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet