Triều Tiên thề sẽ tấn công trước nếu phát hiện có dấu hiệu “gây hấn” từ Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một đại diện của Bộ Tham mưu Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành “tấn công trước” trong trường hợp Mỹ “gây hấn chính trị, kinh tế hoặc quân sự”.

Tuyên bố của Bộ Tham mưu Triều Tiên nêu rõ: “Tất cả mọi âm mưu gây hấn chính trị, kinh tế và quân sự sẽ phải nhận sự đáp trả mạnh mẽ từ quân đội và người dân Triều Tiên”.

Triều Tiên thề sẽ tấn công trước nếu phát hiện có dấu hiệu “gây hấn” từ Mỹ - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngắm một đầu đạn tên lửa tại một trung tâm khoa học.

Bộ này cũng nói thêm, Bình Nhưỡng sẵn sàng tấn công từ ngoài biển, trên không và trên bộ nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Dinh Tổng thống Hàn Quốc nếu phát hiện có dấu hiệu “gây hấn” của Mỹ.

Cụ thể các căn cứ Osan, Kunsan và Pyeongtaek cũng như dinh Tổng thống được liệt vào danh sách những mục tiêu mà Triều Tiên sẽ “nghiền nát thành cát bụi trong vài phút”. Ngoài ra, bên cạnh các căn cứ quân sự trong khu vực, Bộ Tham mưu Triều Tiên khẳng định họ sẵn sàng tập kích tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ có mặt tại bán đảo Triều Tiên.

“Các mục tiêu lớn của đối phương, trong đó bao gồm tàu sân bay Mỹ, càng tiếp cận Triều Tiên thì sẽ càng phải chịu tổn thất nặng nề”, Bộ Tham mưu tuyên bố.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết Washington sẵn sàng sử dụng các biện pháp quân sự đối với Triều Tiên nếu họ phát hiện Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu.

Trước đó vào ngày 13/4, Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo mới rằng: “Bằng việc liên tục đưa những loại vũ khí hạt nhân hiện đại tới bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang đe dọa nghiêm trọng đối với an nình và sự ổn định trong khu vực và đang đẩy tình hình đến bên bờ chiến tranh hạt nhân”.

Vào ngày 5/4, Triều Tiên được cho là đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ khu vực Sinpho, phía Nam tỉnh Hamgyong (Triều Tiên) về hướng biển Nhạt Bản. Sau đó, các quan chức Mỹ tuyên bố một tàu sân bay cùng các tàu hỗ tàu sẽ được điều động đến bán đảo Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh chuẩn bị tất cả các phương án cần thiết để bảo vệ Mỹ và các nước đồng minh khỏi hiểm họa từ Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet