Triều Tiên thử bom nhiệt hạch đe doạ lợi ích của Nga ở Đông Á

Đức Dũng (lược dịch)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova ngày 06/01, nước này sẽ xem xét nghiêm túc tuyên bố tiến hành thử nghiệm bom nhiệt hạch của CHDCND Triều Tiên.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo bà Zakharova, nếu thực tế việc thử nghiệm bom nhiệt hạch được xác minh, thì “nó sẽ là một bước tiến mới của Bình Nhưỡng trên con đường phát triển vũ khí hạt nhân.

Đây là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và các nghị quyết hiện hành của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại gia Nga cho hay, hành động như vậy đã cho thấy “tình hình vô cùng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Bà Zakharova cũng kêu gọi “tất cả các bên có liên quan cố gắng kiềm chế tối đa và không gây ra những hành động có thể làm gia tăng tình hình căng thẳng không thể kiểm soát nổi ở khu vực Đông Bắc Á”.

Còn người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Hội đồng LB Nga Konstantin Kosachev cho rằng, việc thử nghiệm bom nhiệt hạch và bất kỳ hành động nào của Bình Nhưỡng nhằm thực hiện chương trình hạt nhân của mình đều ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia của Nga.

Hôm thứ Tư, ngày 06/01, CHDCND Triều Tiên chính thức tuyên bố lần đầu tiên thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch (tháng 12 năm ngoái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo rằng nước này có bom nhiệt hạch).

Các nước láng giềng trong khu vực cùng một loạt cường quốc trên Thế giới đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố này của Bình Nhưỡng, mặc dù hiện tại chưa có bằng chứng chính xác về vụ thử nghiệm này.

Hãng thông tấn Ria Novosti đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã quyết định tổ chức một cuộc họp khẩn cấp liên quan tới tuyên bố của Triều Tiên.

Một số quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết hiện hành của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với quốc gia này.

Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân từ năm 2005. Trong các năm 2006, 2009, 2013 quốc gia này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới lòng đất khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Năm 2009, Bình Nhưỡng tham gia đàm phán 6 bên với Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về chương trình hạt nhân của mình.

Tháng 07/2015, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố họ không quan tâm tới việc thảo luận ngừng các chương trình hạt nhân và đơn phương từ chối thực hiện nó.

Video Triều Tiên thử bom nhiệt hạch hôm 6/1.

Nhập mô tả cho video

Bom nhiệt hạch - còn được gọi là bom khinh khí, bom hydro hay bom H - là loại vũ khí hạt nhân có thể tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ từ quá trình nhiệt hạch.Khi loại vũ khí này được kích hoạt, bức xạ nhiệt từ vụ nổ hạt nhân phân rã sẽ làm nóng và tạo sức nén cho phần đầu đạn mang các nguyên liệu như deuterium, tritium, và liti, dẫn tới phản ứng nhiệt hạch.

Ba loại đồng vị này có thể dễ dàng hợp nhất thành hydrogen và giải phóng một lượng lớn năng lượng.Bom nhiệt hạch có sức công phá mạnh hơn rất nhiều so với bom hạt nhân (bom A).

Về mặt lý thuyết, với nguyên lý của bom H, người ta có thể tạo ra những quả bom có sức công phá lớn hàng trăm nghìn kilotone, hoặc thậm chí là tới cả trăm megatone.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet