Triều Tiên thử bom nhiệt hạch: Trung Quốc lên tiếng, Mỹ - Hàn rục rịch đối phó

Tuệ Minh (lược dịch)

Trung Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên vào sáng nay (3/9), chỉ trích Bình Nhưỡng vì đã phớt lờ mọi cảnh báo của cộng đồng quốc tế về chương trình vũ khí nguyên tử mà nước này đang theo đuổi.

Theo Channel News Asia, ngay sau khi Triều Tiên khẳng định đã thử thành công bom nhiệt hạch, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra thông cáo trên trang web chính thức như sau: “Triều Tiên đã phớt lờ sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế, một lần nữa lại tiến hành thử hạt nhân. Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự phản đối kịch liệt và lên án mạnh mẽ hành động này”.

Vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên có thể cảm nhận thấy rõ ràng ở khu vực đông bắc Trung Quốc và làm rung chuyển một số thành phố trong khoảng 8 giây. Dư chấn của vụ thử cũng lan tới cả thành phố Trường Xuân cách khu vực thử Punggye-ri của Triều Tiên khoảng 400 km.

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Nguồn: Times of Israel

Ở thành phố nhỏ Diên Cát, tỉnh Cát Lâm, cách biên giới Trung Quốc – Triều Tiên 20 km, một số người dân cho biết họ đã cảm thấy sự rung lắc mạnh và phải nhanh chóng rời khỏi nhà.

Ông Jiemiao Cangxin, một nhà bình luận trên Weibo, cho hay tòa nhà của ông đã rung khá mạnh nên “tôi phải mặc vội quần áo và chạy thật nhanh”. “Ở Diên Cát, chúng tôi cảm thấy rung lắc trong khoảng 10 giây”, một cư dân mạng khác cho biết.

Theo các nhà quan sát Hoa Kỳ, vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên có cường độ mạnh hơn rất nhiều so với các vụ thử trước đó, tương đương với một trận động đất 6.3 độ richter. Bình Nhưỡng tuyên bố đây là một vụ thử bom nhiệt hạch và là “một thành công hoàn hảo”.

Thông tin về vụ thử bom H của Triều Tiên đã làm dấy lên nhiều lo ngại tại Trung Quốc khi rất nhiều nhà bình luận, cư dân mạng băn khoăn về thời điểm diễn ra vụ thử chỉ vài giờ trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình khai mạc Hội nghị các quốc gia BRIC ở miền nam Trung Quốc.

“Một trận động đất xảy ra ở Triều Tiên, mọi người đều gần như chắc chắn đó là vụ thử hạt nhân. Liệu đây có phải là một hình thức chào mừng hội nghị ở Hạ Môn?”, một cư dân mạng Trung Quốc bình luận.

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc cũng đã lên tiếng về vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, khẳng định hành động này cần phải chịu “sự đáp trả mạnh nhất”, bao gồm các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để “hoàn toàn cô lập” Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc đã tiền hành hội đàm khẩn để thảo luận tình hình.

Ông Chung Eui-yong - Người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc và Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông H.R. McMaster đã tiến hành hội đàm trong 20 phút sau khi có tin chính thức về vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau khi hội đàm, đại diện phía Hàn Quốc thông tin trong buổi họp báo ngắn rằng Seoul và Washington đã thảo luận việc triển khai thêm các thiết bị quân sự chiến lược tới bán đảo Triều Tiên.

Đây được xem là cuộc hội đàm an ninh quan trọng nằm trong hàng loạt cuộc trao đổi khẩn giữa các quan chức Mỹ và Hàn Quốc kể từ lần thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra hôm 29/8.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet