Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần 6 gây "động đất bất thường"

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin CNN cho biết, chính phủ Nhật Bản khẳng định Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu, một động thái mà Mỹ và các quốc gia đồng minh trong khu vực coi là hành động gây hấn.

Các dữ liệu mà Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho thấy một vụ nổ đã gây ra một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter ở phía Đông Bắc Triều Tiên, không xa địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Nếu thông tin này đúng sự thật, đây sẽ là loại đầu đạn có sức công phá lớn nhất mà Triều Tiên từng thử nghiệm.

Nhật Bản khẳng định Triều Tiên đã cho thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu. Bình Nhưỡng sẽ đưa ra tuyên bố của mình trong thời gian sớm nhất.

“Sau khi phân tích các dữ liệu do Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản cung cấp, chính phủ Nhật Bản kết luận rằng Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân”, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu trên truyền hình.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng phản đối cuộc thử nghiệm này: “Nếu Triều Tiên đích thực đã thử nghiệm hạt nhân, chúng tôi sẽ không thể chấp nhận hành động này và lên án mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia khẩn cấp để thu thập và phân tích thông tin”.

Hàn Quốc hiện đang tổ chức một cuộc họp khẩn sau khi vụ việc trên được công bố, trong đó có sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Được biết, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản ghi nhận một trận động đất mạnh khoảng 6,1 độ Richter, có tần số rung khác hẳn một trận động đất tự nhiên vào lúc 10 giờ 30 phút sáng (giờ Việt Nam).

Chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên đã được đẩy mạnh dưới thời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và đây sẽ là lần thử nghiệm hạt nhân đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Năm ngoái quốc gia này đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm hạt nhân lần lượt vào tháng 1 và tháng 9.

Tuần trước căng thẳng giữa Triều Tiên và cộng đồng quốc tế đã nóng lên sau khi Bình Nhưỡng phóng một quả tên lửa bay qua Nhật Bản. Mỹ và các nước đồng minh đã đáp trả bằng cách triển khai máy bay quân sự các loại tới bán đảo Triều Tiên nhằm gây sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân này diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Triều Tiên công bố những hình cho thấy ông Kim đang xem xét một loại đầu đạn được cho là nhiệt hạch, có thể lắp đặt lên một tên lửa đạn đạo. Vào tháng 7, Triều Tiên đã phóng thử hai quả tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Trong nhiều tháng qua, các chuyên gia đã liên tục khẳng định rằng Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, sau khi ảnh chụp vệ tinh thu được cho thấy nước này đã đào thêm một hầm ngầm mới để kích nổ đầu đạn hạt nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet