Triều Tiên thử nghiệm thất bại tên lửa phóng từ tàu ngầm

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Triều Tiên mới đây đã phóng thử một loại tên lửa được trang bị trên tàu ngầm vào ngày 28/11, tuy nhiên kết quả thử nghiệm dường như đã thất bại.

Lần phóng thử này tiếp nối một cuộc thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu ngầm mới vào tháng tháng 5, khi đó được Bình Nhưỡng tuyên bố đã đạt được những kết quả to lớn.

Sự kiện Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm đã khiến Hàn Quốc và Mỹ quan ngại sâu sắc.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với hãng tin Yonhap rằng: “Chúng tôi không nhận thấy có tên lửa được phóng đi, do đó rất có thể lần phóng thử này đã không thành công”. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này.

Lần phóng thử tên lửa trên tàu ngầm của Triều Tiên vào tháng 5 năm nay đã khiến Hàn Quốc và Mỹ lo ngại về khả năng sức mạnh quân sự của Triều Tiên đang đạt những tiến bộ nhất định trong lúc nước này tiếp tục theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhưng một sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ cũng như chuyên gia tên lửa quân sự nghi ngờ về tính xác thực của những tấm ảnh mà Triều Tiên công bố trong cuộc thử nghiệm tên lửa tháng 5, nói rằng rất có thể chúng đã được chính sửa.

Một số người cho rằng tên lửa có thể đã được phóng đi từ một xà lan chìm được thiết kế đặc biệt chứ không phải từ một tàu ngầm thực sự, và Triều Tiên vẫn còn phải mất nhiều năm nữa mới có thể phát triển công nghệ quân sự phức tạp như vậy.

Tuy nhiên chính phủ Hàn Quóc tin rằng tên lửa được phóng đi từ một tàu ngầm Triều Tiên và đã bay được quãng đường 150m khi xuất hiện từ mặt nước.

Từ lâu Triều Tiên đã chống lại lệnh cấm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân do Liên Hợp Quốc áp dụng, và có một số thông tin cho rằng họ đang chế tạo một loại đầu đạn hạt nhân có kích cỡ nhỏ để lắp đặt trên một tên lửa đạn đạo, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng Triều Tiên vẫn chưa đủ khả năng hoàn thiện công nghệ này.

Triều Tiên vẫn được coi là có chiến tranh với Hàn Quốc sau cuộc chiến diễn ra từ năm 1950 đến 1953, bởi hai bên chỉ mới ký thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là hiệp ước hòa bình. Hiện ở Hàn Quốc đang có khoảng 28.500 lính Mỹ để phối hợp với quân đội nước này để đề phòng Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet