Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân, chứng khoán Hàn Quốc “lao đao”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã được nhiều cơ quan địa chất quốc tế cho là do Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Sau khi thông tin này được công bố, chỉ số chứng khoán Hàn Quốc giảm xuống.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,6%, trong khi đó giá đồng Won cũng giảm 0,6% so với đồng USD. Chỉ số chứng khoán MSCI Asia Pacific Index của khu vực cũng đã giảm 0,7% kể từ thời điểm mở cửa.

Ảnh chụp vệ tinh khu vực Punggye-ri của Triều Tiên, nơi đã từng diễn ra nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Yonhap cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Bình Nhưỡng đã thông báo chính thức vào trưa ngày 6/1 theo giờ địa phương về việc thử bom nhiệt hạch. Chính phủ Hàn Quốc vừa tiến hành một cuộc họp khẩn về vấn đề này.

“Nếu Triều Tiên thực sự đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ tư, đây sẽ là một bước đi quan trọng đối với nước này”, ông Ahn Chan Il, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Quốc tế Triều Tiên tại Seoul cho biết. “Triều Tiên tin rằng họ có thể dễ dàng đàm phán ngoại giao hơn một khi nước này được công nhận là một cường quốc hạt nhân”.

Trung tá Valerie Henderson, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc trả lời hãng tin Bloomberg qua điện thoại rằng: “Chúng tôi đã nhận được những thông tin về vụ việc, tuy nhiên hiện tại chúng tôi chưa thể tiết lộ chi tiết”.

Vụ thử nghiệm xảy ra sau khi Triều Tiên tuyên bố vào tháng 9/2015 rằng họ sẵn sàng sử dụng bom nguyên tử để chống lại Mỹ bất kỳ lúc nào. Bình Nhưỡng đã từng thử nghiệm tên lửa hoặc các đầu đạn hạt nhân nhằm gây sức ép đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Theo ông Chang Yong Seok, một chuyên gia phân tích thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), “Đây là một bước đi đáng ngạc nhiên. Nếu đây đích thực là một cuộc thử nghiệm hạt nhân, sẽ rất khó để ông Kim Jong-un có thể đến công du Trung Quốc mà không gặp trở ngại nào”.

Trong công điện chào mừng Năm mới của mình, Chủ tịch Kim Jong-un thề sẽ “tích cực” cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và kêu gọi chính phủ Seoul không tiến hành bất kỳ hành động nào gây căng thẳng cho hai bên. Mặc dù ông không đề cập đến quá trình phát triển vũ khí hạt nhân trong bài nói này, ông cho biết quân đội Triều Tiên cần phải có “nhiều phương án khác nhau” để tự vệ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet