Triều Tiên "thử nghiệm vũ khí hóa học trên tù nhân chính trị"

Minh Thu

Triều Tiên đang sử dụng tù nhân chính trị trong các trại giam làm đối tượng thử nghiệm cho các loại vũ khí hóa học, bản báo cáo của Mỹ công bố.
Triều Tiên
Các tù nhân chính trị bị đưa tới nhà máy hóa chất làm vật thí nghiệm

Cáo buộc trên được trang 38 North, một blog của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Trường Đại học Johns Hopkins, đưa ra trong bản báo cáo mới nhất về năng lực vũ khí hóa học của Bình Nhưỡng, dựa trên những bằng chứng do tù nhân và cai ngục đào tẩu cung cấp.

Một nhân viên an ninh từng làm việc tại Trại giam số 22 của Triều Tiên đã mô tả lại những cuộc thử nghiệm trong đó các tù nhân khỏe mạnh được đưa ra trong nhiều phòng kính khác nhau. Từ bên ngoài, các kỹ thuật viên theo dõi ảnh hưởng của chất độc tới sức khỏe tù nhân khi khí gas được bơm vào trong phòng.

"Thông thường, một gia đình sẽ đứng chụm lại một chỗ, trong khi những tù nhân khác đứng riêng ra từng góc phòng. Các nhà khoa học quan sát toàn bộ quá trình bên trong từ tấm kính phía bên trên", trang 38 North trích lời Kwon Kyok - bí danh của nhân viên an ninh.

"Tôi từng chứng kiến một gia đình gồm cha mẹ, con trai và con gái bị dùng làm vật thí nghiệm cho loại khí gây ngạt thở và họ đã chết trong phòng. Hai bố mẹ đã nôn mửa và chết sau vài phút cố gắng cứu bọn trẻ bằng cách hô hấp qua đường miệng", Kwon Kyok tiết lộ thêm.

Một cựu quân nhân trong lực lượng quân đội Triều Tiên cũng kể lại chi tiết các cuộc thí nghiệm tương tự xảy ra trên một hòn đảo ngoài khơi phía tây bán đảo Triều Tiên. Đây là một trong những bằng chứng được nhóm hoạt động nhân quyền tại Seoul tố cáo hồi tháng Sáu. Họ khẳng định Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thí nghiệm vũ khí sinh học và hóa học trên trẻ em khuyết tật tại một hòn đảo thuộc tỉnh Nam Hamgyong.  

Bản báo cáo của trang 38 North nhấn mạnh việc các tù nhân chính trị bị biến thành vật thí nghiệm cho các loại vũ khí hóa học "rất khó để xác nhận".

Cũng theo 38 North, mỗi năm, Tiều Tiên có khả năng sản xuất 4.500 tấn hóa chất và tăng lên 12.000 tấn nếu xảy ra chiến tranh.

Trong đó, các loại hóa chất mà quốc gia cô lập sản xuất bao gồm hợp chất hydrogen cyanide, phosgene, sarin, tabun, chlorine cùng hàng loạt hóa chất hơi cay. Trang 38 North xác nhận Triều Tiên đã cung cấp các loại vũ khí hóa học và công nghệ sản xuất cho Ai Cập, Iran, Libya và Syria từ những năm 1990.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet