Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân gây động đất lớn?

Anh Tuấn (lược dịch)

Các cơ quan Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu mới đây đã phát hiện những dư chấn gần khu vực thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Một trận động đất lớn đã xảy ra gần một địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và được nhiều cơ quan giám sát nước ngoài tin là một hiện tượng nhân tạo.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một cuộc diễn tập quân sự ngày 5/1.

Cục Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã xảy ra vào sáng ngày 6/1, cách khu Punggye-ri (Triều Tiên), nơi chính phủ nước này từng tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân trước đây, khoảng 49km.

Một quan chức của cơ quan khí tượng thủy văn Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng trận động đất này là do con người gây ra và đang phân tích quy mô và tâm chấn của nó với sự giúp đỡ của các viện nghiên cứu địa chất ở Hàn Quốc”. Trận động đất diễn ra vào lúc 10 giờ sáng theo giờ Seoul (tức khoảng 8 giờ sáng giờ Việt Nam).

Theo truyền thông Hàn Quốc, chính phủ Triều Tiên dự kiến sẽ có tuyên bố chính thức về sự việc này vào buổi trưa ngày 6/1.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp, trong khi phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản cho biết, nguyên nhân của trận động đất này nhiều khả năng là do một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân diễn ra trong lòng đất gây ra.

Lầu Năm Góc cho biết họ đang điều tra những thông tin thu được. Triều Tiên được cho là đã từng ba lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong quá khứ và hiện đang bị Liên Hợp Quốc cấm vận do các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của nước này.

Trung tâm Địa chất Châu Âu – Địa Trung Hải (EMSC) cũng khẳng định, họ phát hiện những địa chấn ở Triều Tiên, tuy nhiên họ không khẳng định liệu đây có phải là do nước này tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân hay không. EMSC cho biết, cường độ của trận động đất này vào khoảng 5,1 độ Richter.

Trong khi đó, trung tâm đo đạc địa chấn Trung Quốc cho biết, họ phát hiện “một vụ nổ lớn” xảy ra dưới lòng đất ở Triều Tiên, gây ra một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter.

Báo cáo này tương tự như những gì Trung Quốc từng công bố vào tháng 2/2013 sau khi một trận động đất xảy ra ở Triều Tiên với cường độ mạnh tương tự, được xác nhận là do một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của nước này. Vào thời điểm đó, USGS cho biết trận động đất này cũng có cường độ 5,1 độ Richter.

Mặc dù là một đồng minh thân cận với Bình Nhưỡng, tuy nhiên quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đang ran nứt trong những năm gần đây, một phần là bởi Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi các chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân mặc cho sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Bản thân Trung Quốc cũng lên án cuộc thử nghiệm diễn ra vào năm 2013.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet