Triều Tiên tiếp tục “khiêu khích” bằng tên lửa đạn đạo

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, sáng sớm nay (9/3), Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía bờ biển phía Đông thành phố Wonsan, tầm bắn xấp xỉ 500 km.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần công bố nước này sở hữu một kho tên lửa tầm ngắn lớn và đang phát triển tên lửa liên lục địa, tên lửa tầm xa. Báo cáo trên của phía Hàn Quốc được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã bắn 6 quả đạn pháo sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) từ Wonsan dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong Un. Người đứng đầu Triều Tiên cũng ra lệnh quân đội sẵn sàng tấn công phủ đầu chống lại các kẻ thù sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung thường niên quy mô lớn cũng như để đáp trả lại các lệnh trừng phạt bổ sung của Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên khoe mô hình đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Nguồn: CNN
Sáng nay Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Nguồn: CNN

Không chỉ dừng lại ở đó, hôm qua (8/3), Triều Tiên tuyên bố đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân gắn trên các tên lửa đạn đạo. Ông Kim cũng chỉ đạo các nhà khoa học nước này nhanh chóng nâng cao sức mạnh và độ chính xác của các loại vũ khí để sẵn sàng cho những cuộc đối đầu sắp tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby từ chối bình luận về tuyên bố trên của ông Kim và cho rằng đó chỉ là những lời nói khiêu khích. “Tôi muốn nói là người đàn ông trẻ tuổi này cần chú ý nhiều hơn người dân Triều Tiên và chăm lo cho họ thay vì theo đuổi những năng lực liều lĩnh trên”, ông Kirby cho biết.

Lầu Năm Góc cũng cho biết chưa thấy dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có khả năng thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis khẳng định rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành chuẩn bị sẵn sàng các hệ thống phòng vệ tên lửa đạn đạo.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet